Tòa tuyên án

Phán quyết về yêu cầu của bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh

Mạnh Hùng 27/03/2024 - 20:57

Ngoài tuyên phạt các mức án tù với 15 bị cáo vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty TNHH TM dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Đỗ Anh Dũng phải bồi thường tiền hơn 8.600 tỉ đồng cho 6.630 bị hại.

f031f759-8f4d-4979-b8b5-1ae6944ed2d2.png
Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án

Chiều 27/3, HĐXX tuyên án vụ án Tân Hoàng Minh. Ngoài mức án dành cho các bị cáo, HĐXX cũng quyết định về phần trách nhiệm dân sự.

Theo đó, về trách nhiệm dân sự, các bị cáo chiếm đoạt của 6.630 bị hại với tổng số tiền hơn 8.600 tỉ đồng nên Tòa tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này cho các bị hại. Tuy nhiên, HĐXX xác định các bị cáo khác không được hưởng lợi, do đó Tòa tuyên buộc bị cáo Dũng phải bồi thường toàn bộ số tiền trên cho các bị hại.

Xem xét ý kiến của các bị hại và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, người liên quan, HĐXX thấy rằng đối với yêu cầu tính các loại lãi và thiệt hại khác, tại phiên tòa bị cáo Đỗ Anh Dũng cũng đồng ý một phần trả lãi theo thỏa thuận đến thời điểm trước khi khởi tố vụ án đối với những hợp đồng giao dịch mua trái phiếu nhưng chưa được trả lãi.

HĐXX xét thấy đây là vụ án hình sự, Tòa án quyết định về trách nhiệm bồi thường dân sự liên quan đến số tiền chiếm đoạt nên không có căn cứ tính các loại lãi như yêu cầu của các bị hại. Yêu cầu này chỉ được xem xét, giải quyết sau khi bản án của Tòa án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật.

Các thiệt hại khác của một số bị hại yêu cầu nhưng không liên quan trực tiếp đến số tiền bị chiếm đoạt nên Tòa án xác định không có cơ sở xem xét.

a5106eab-0fee-48f2-81a4-b171d0952daf.jpeg
Bị cáo Đỗ Anh Dũng

Ý kiến của bị cáo Đỗ Anh Dũng về việc đồng ý trả lãi theo thỏa thuận như đã nêu trên là sự tự nguyện của bị cáo, không thuộc phạm vi giải quyết vụ án này nên được xem xét giải quyết ở một vụ án khác theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với yêu cầu của một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan về việc trả lại số tiền đã nộp vào tài khoản của CQĐT hoặc yêu cầu các công ty phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hoặc Công ty Tân Hoàng Minh phải trả lại số tiền này, chấm dứt giao dịch…. Tuy nhiên, theo HĐXX, số tiền đã nộp này đều có nguồn gốc từ việc mua trái phiếu của các bị hại nên phải nộp lại để khắc phục hậu quả của vụ án.

Đối với yêu cầu của các công ty phát hành thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hoặc Công ty Tân Hoàng Minh phải trả lại số tiến này hoặc chấm dứt giao dịch thì sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nguyên tắc bồi thường, cần buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền thiệt hại cho các bị hại. Nhưng trong vụ án này đã chứng minh được việc sử dụng số tiền này là do bị cáo Đỗ Anh Dũng quyết định, các bị cáo khác không được hưởng lợi và không có vai trò gì trong việc sử dụng số tiền này.

Do vậy, HĐXX xét thấy để đảm bảo sự công bằng cho các bị cáo trong vụ án thì cần buộc bị cáo Đỗ Anh Dũng phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Dũng, Việt và các cá nhân tổ chức liên quan đã tích cực nộp tiền khắc phục, cộng với số tiền CQĐT đã thu giữ, tổng số hơn 8.643 tỉ đồng. Vì vậy, cần tạm thu số tiền này để đảm bảo thi hành nghĩa vụ của bị cáo Dũng đối với khoản tiền bồi thường.

Với 13 bị cáo khác, các bị cáo và gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, tổng số tiền hơn 936 triệu đồng nên HĐXX không xác định nghĩa vụ bồi thường.

HĐXX đã ghi nhận sự khắc phục hậu quả này là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nên xét thấy cần tịch thu số tiền này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phán quyết về yêu cầu của bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh