Phạm Văn Chiến và câu chuyện khởi nghiệp thành công với phong lan

PV | 04/05/2021, 12:45

Anh Phạm Văn Chiến – sinh năm 1990 tại Hà Nội. Anh Chiến từng bắt đầu với công việc bán sim điện thoại, một công việc bình thường như bao người khác nhưng với ý chí tiến thủ, vươn lên làm giàu và may mắn với cơ duyên nuôi trồng phong lan, trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thành đạt.

Anh Chiến cho biết từ nhỏ đã thích hoa lan nhưng chỉ trồng chơi làm cảnh, còn nghề chính của anh là bán sim điện thoại. Vào một ngày, anh được biết thông tin rằng dòng hoa lan đột biến cho thu nhập ổn định vì hiện nay, nhu cầu người chơi lan rất lớn. Anh quyết định nghỉ việc bán sim, chuyển sang lập nghiệp bằng nghề trồng lan.

Anh cùng vài người bạn trồng cải tạo 1.000m2  vườn tạp; đầu tư làm nhà lưới, lắp giàn, hệ thống phun tưới tự động… trồng lan. Anh bắt đầu bằng những cây lan bình thường để trồng lấy kinh nghiệm, tạo dựng thói quen, và làm quen dần với những thất bại. Sau khi đã có lượng kiến thức tự tin,anh nhập thêm nhiều giống lan khác từ Thái Lan đang được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Thời gian đầu, việc trồng lan gặp không ít khó khăn, nhưng quyết tâm gắn bó với nghề không làm anh Chiến nản chí. Mỗi khi gặp thất bại, anh lại lên mạng xem hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, tìm đến học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn, tiền bối khác để áp dụng vào vườn lan của mình. Nhờ chịu khó tìm hiểu, thử nghiệm các phương pháp khác nhau từ đơn giản tới phức tạp, từ thô sơ tới hiện đại, vườn lan của anh đã ngày càng phát triển tốt.

Theo anh Chiến, một trong những điều quan trọng của kỹ thuật trồng lan là cách phối trộn phân thuốc đúng tỷ lệ với từng giống lan. Do mỗi loại lan đều có đặc tính khác nhau, nếu bón phân và tưới nước theo tỷ lệ chung sẽ không phù hợp với quá trình sinh trưởng của từng loại.

Hằng ngày anh kiên trì theo dõi quá trình phát triển của cây, chú ý cân đối 2 yếu tố phân và nước để tránh cây bị khô hoặc úng nước.

“Lan có đặc điểm thẩm thấu phân bón qua lá nhiều hơn qua rễ, nên việc bón phân được thực hiện đều đặn 2 tuần/lần bằng cách phun trên lá, kết hợp với xịt rửa sạch lá trước đó”, anh Chiến chia sẻ.

Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng phải luôn giữ vườn sạch sẽ, tạo điều kiện tiểu khí hậu như làm vòi phun sương, tưới thường xuyên giữ ẩm. Cần nắm được đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng đãng sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện vườn lan của anh Chiến đã lên đến hơn hàng nghìn chậu và còn tiếp tục tăng thêm. Ngoài thị trường phía Bắc, hoa lan của anh còn được bán đi khắp các tỉnh trong khu vực khác, giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu, thậm chí có những giò lan đột biến quý hiếm lên tới hàng tỷ đồng.

Mô hình trồng lan vốn đầu tư ban đầu ít, nhưng lại cho lợi nhuận cao và đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, người trồng lan vừa chủ động được thời gian chăm sóc vườn lan vừa có thể làm thêm công việc khác. Với mức thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây khác, nghề trồng hoa lan hiện đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị, mang lại thu nhập cao; đồng thời góp phần tạo mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường.

Thông tin liên h ệ : https://www.facebook.com/phamchien1990. SĐT : 0989969999 .

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phạm Văn Chiến và câu chuyện khởi nghiệp thành công với phong lan