Phá rừng để trồng quế, trai bản lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 24/07/2021, 21:32

TAND huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã mở phiên toà xét xử lưu động tại xã Nậm Đét đối với bị cáo Giàng Seo Páo (SN 1992, người dân tộc Mông, trú tại xã Cốc Lầu, Bắc Hà, Lào Cai) về tội “Hủy hoại rừng”.

Theo cáo trạng truy tố, cuối tháng 10/2020, Giàng Seo Páo đã phát phá khu rừng tự nhiên tại thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu với mục đích lấy đất trồng cây quế. Sau khi phát phá, chờ cây khô, Giàng Seo Páo đốt cháy toàn bộ diện tích rừng đã phát thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

66ddc58e-043a-4941-ab8b-6f29083f6df7(1).jpeg
Bị cáo Giàng Seo Páo tại phiên toà xét xử sơ thẩm vừa qua

Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu Páo giữ nguyên hiện trạng rừng, nhưng Páo không chấp hành, cố tình mang cây quế lên trồng trên diện tích rừng đã hủy hoại.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định, diện tích rừng do Páo phát phá là 5.534 m2; tổng số lâm sản bị thiệt hại là 221 cây, gồm các loại cây vối thuốc, thành ngạnh, ba soi…; nguồn gốc hình thành là rừng tự nhiên, sản xuất.

Trong quá trình điều tra, truy tố, Giàng Seo Páo đã thành khẩn khai báo và tự nguyện bồi thường thiệt hại 6.142.740 đồng (theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bắc Hà) và nhận sẽ nhổ bỏ toàn bộ cây quế đã trồng ra khỏi diện tích rừng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Páo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Bắc Hà cho rằng hành vi của bị cáo huỷ hoại 5.534 m2 diện tích rừng tự nhiên do Nhà nước quản lý, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự môi trưởng rừng về quản lý rừng,… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX đã quyết định tuyên án bị cáo Giàng Seo Páo mức án 1 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”.

Bài liên quan
Một giám đốc bị bắt vì hủy hoại rừng
Được giao khoán chăm sóc, trồng dặm và bảo vệ 117 ha đất rừng, nhưng ông Phạm Lê Huân đã tự ý thuê người chặt phá hơn 41 ha rừng tự nhiên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phá rừng để trồng quế, trai bản lĩnh án tù