Oppo ra mắt bộ sạc SuperVOOC 150W và công nghệ phục hồi pin

Thục Anh (TH) | 02/03/2022, 14:38

Vài ngày sau khi ra mắt bộ đôi flagship Find X5 hỗ trợ SuperVOOC 80W, trong khuôn khổ sự kiện MWC, Oppo đã công bố bộ sạc có công suất gần gấp đôi.

Theo OPPO, trong môi trường thí nghiệm, công nghệ SuperVOOC 150W có thể sạc từ 1% lên 50% pin của một chiếc smartphone chỉ trong vòng 5 phút và sạc đầy 100% pin chỉ trong 15 phút. Thiết bị được thử nghiệm là một nguyên mẫu smartphone có pin 4500mAh, được bật nguồn nhưng đang ở trạng thái không hoạt động với chế độ máy bay được kích hoạt.

Bộ sạc SuperVOOC 150W với công nghệ GaN có kích thước chỉ 58 x 57 x 30 mm và nặng 172 g, không lớn hơn nhiều so với củ sạc SuperVOOC 65W. Bộ sạc mới cũng hỗ trợ giao thức USB Power Delivery và PPS tiêu chuẩn cho điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khác. Sạc nhanh VOOC là công nghệ độc quyền của Oppo với 1.786 bằng sáng chế đã được cấp và 1.604 bằng vẫn đang chờ xử lý.

Củ sạc 150W cung cấp cường độ dòng điện 7.5A ở điện áp 20V. Theo OPPO, bên trong smartphone được hỗ trợ sẽ có 2 cell, mỗi cell pin sẽ được cấp nguồn sạc độc lập ở đầu vào là 5V/15A.

oppo-supervooc-150w-5895.jpeg
Kích thước củ sạc SuperVOOC 150W mới so với 65W đã được thương mại của Oppo

Oppo có hai cách giải quyết vòng đời của pin, đầu tiên là Battery Health Engine, sử dụng chip tùy chỉnh để quản lý pin. Theo thử nghiệm, pin vẫn giữ được 80% dung lượng sau 1.600 chu kỳ sạc hoàn chỉnh (gấp đôi mức trung bình của ngành là 800 chu kỳ).

Điều này là nhờ thuật toán Smart Battery Health, sex liên tục theo dõi bản cực âm (negative electrode) để giảm thiểu sự xuất hiện của các ion lithium không mang điện (mất các lithium này sẽ làm giảm dung lượng của pin). Hiện tại, dòng OPPO Find X5 đã được ứng dụng công nghệ Battery Health Engine.

Thứ hai là công nghệ phục hồi pin (Battery Healing). Oppo sử dụng thiết kế pin có Giao diện điện phân rắn (SEI), là lớp màng kiên cố trên các điện cực của pin để ngăn chúng không bị suy giảm chất lượng. Battery Healing là một công thức đặc biệt làm chất điện phân liên tục sửa chữa lớp SEI trong khi pin đang sạc và xả. Điều này theo Oppo là giúp giữ các điện cực ở tình trạng tốt, từ đó giúp cải thiện hiệu suất và kéo dài tuổi thọ pin.

Oppo cũng tiết lộ đang nghiên cứu cải tiến SuperVOOC để hỗ trợ tốc độ sạc 200W trở lên. Hãng đã có một nguyên mẫu hoạt động với công suất 240W, giúp hồi 100% pin 4.500 mAh chỉ trong 9 phút. Trong video từ Oppo, chỉ mất 3 phút 30 giây để pin hồi 50%. Tuy nhiên sẽ còn một thời gian nữa tính năng sạc 240W mới xuất hiện trên điện thoại phổ thông, trong khi củ sạc 150W sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bài liên quan
OPPO chuẩn bị ra mắt smartphone màn hình gập giống Galaxy Z Flip3
Một số nguồn tin đáng tin cậy tại Trung Quốc cho biết, OPPO đang làm việc trên mẫu điện màn hình gập dạng vỏ sò của mình và có mức giá rẻ hơn Galaxy Z Flip3 của Samsung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Oppo ra mắt bộ sạc SuperVOOC 150W và công nghệ phục hồi pin