Chuyển động

Ông Zelensky hủy các chuyến công du nước ngoài

Quỳnh Trâm 15/05/2024 - 20:37

Ngày 15/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài sắp tới, khi quân đội Ukraine rút khỏi các khu vực của Kharkiv trước một cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Nga.

Ukraine đã rút quân gần một số ngôi làng ở khu vực Đông Bắc Kharkov, nơi lực lượng Nga đã tấn công kể từ tuần trước, Kyiv tuyên bố.

ukraine.png
Lực lượng quân y Ukraine chữa trị một binh sĩ bị thương gần thị trấn Vovchansk, khu vực Kharkov ngày 12/5. (Ảnh: Reuters)

Moscow đã phát động một cuộc tấn công lớn bất ngờ trên bộ vào khu vực này vào tuần trước trong bối cảnh Kyiv đang chật vật về vũ khí và nhân lực.

Ở một số khu vực, xung quanh Lukyantsi và Vovchansk, để đối phó với hỏa lực Nga và các cuộc tấn công từ bộ binh, đồng thời để cứu sống các quân nhân Ukraine và tránh tổn thất, các đơn vị đã được điều động và di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn, quân đội Ukraine tuyên bố.

Trong suốt cuộc chiến kéo dài hai năm, cả hai bên thường sử dụng ngôn ngữ di chuyển đến những “vị trí thuận lợi” hơn để biểu thị sự rút lui.

Hai ngôi làng - cách nhau khoảng 30km - gần biên giới với Nga và đã trở thành mục tiêu trong cuộc tấn công mới.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, tình hình "vẫn còn khó khăn" nhưng khẳng định lực lượng của họ "không cho phép” Nga giành được chỗ đứng.

Kyiv đã tăng cường quân tiếp viện tới khu vực này để ngăn chặn Nga đột phá.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng Moscow có thể đang cố gắng buộc Ukraine chuyển quân khỏi các khu vực khác của tiền tuyến, chẳng hạn như xung quanh thị trấn chiến lược Chasiv Yar ở khu vực Donetsk, nơi Nga cũng đang tiến tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu tối 14/5: “Khu vực Donetsk và Kharkiv là nơi khó khăn nhất hiện nay”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông Zelensky hủy các chuyến công du nước ngoài