Ông Vũ Đức Đam: Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam

Xuân Lan | 02/04/2021, 07:43

“Đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất”, ông Vũ Đức Đam khẳng định.

vu-duc-dam.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn báo chí tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam.

Tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, được sự quan tâm của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường. Cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu.

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. Nhưng theo ông biết, tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy.

Còn bản thân Phó Thủ tướng, khi tiêm mũi thứ nhất chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Phó Thủ tướng bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết.

Về tâm trạng khi quyết định tham gia thử nghiệm vaccine, Phó Thủ tướng cho biết, ông có suy nghĩ nhưng còn đắn đo thì không.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Từ đầu năm 2020 chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể… Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia.

Tới giữa tháng 12/2020 thì vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai”.

Trước ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vaccine quá rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. “Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Về việc khi nào có vaccine của Việt Nam được tiêm chính thức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biế, vaccine vẫn đang được thử nghiệm. Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vaccine chính thức sản xuất được.

Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vaccine.

Tại lễ tiếp nhận lô vaccine đầu tiên được tài trợ theo Chương trình COVAX Facility, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn chân thành đến cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn và rất nhiều tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ, hỗ trợ hiệu quả, quý báu để nhân dân Việt Nam cùng chống lại đại dịch COVID-19. Đặc biệt giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine, và hôm nay là lô vaccine đầu tiên của chương trình COVAX Facility

Phó Thủ tướng cũng gửi lời cám ơn tới nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế đã chung tay, góp phần vào việc kiểm soát thành công dịch bệnh ở Việt Nam, để những sự kiện tập trung đông người như việc tiếp nhận vaccine hôm nay được diễn ra bình thường, không phải đeo khẩu trang, được bắt tay nhau. “Mong rằng những người bạn quốc tế đang ở tại Việt Nam, trong lúc khó khăn của đại dịch, sẽ tìm thấy ở mình và từ những người bạn tình cờ, từ đất nước xa lạ như Việt Nam những điều rất gần gũi, sức mạnh để tiếp tục trong chặng đường phòng chống dịch sau này”, Phó Thủ tướng nói.

“Điều đáng quý không chỉ chúng ta chiến thắng bệnh tật, bảo vệ cuộc sống của người dân, mà trong lúc khó khăn thì những giá trị tốt đẹp nhất của từng con người, từng cộng đồng, từng dân tộc và cả nhân loại lại được nhân lên”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Những giá trị đấy cần được tiếp tục duy trì, không chỉ trong lúc chống đại dịch COVID-19, mà cả sau này để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững, chương trình nghị sự về sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia.

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam là nước đang phát triển nhưng luôn ý thức được rằng, việc khống chế thành công, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trước hết vì lợi ích của người dân Việt Nam và cũng là nỗ lực giúp cộng đồng quốc tế khống chế được đại dịch nhanh hơn.

Nhấn mạnh thế giới chắc chắn sẽ còn nhiều biến động trong tương lai, dù không mong muốn, Phó Thủ tướng cho rằng phải luôn luôn sẵn sàng tình huống sẽ có những dịch bệnh mới. “Lần chống lại đại dịch COVID-19, cả thế giới gặp rất nhiều khó khăn và cả tổn thất về người, về của, nhưng cũng sẽ đem lại cho chúng ta các giá trị tốt đẹp để cùng bước tiếp tới tương lai”.

Bài liên quan
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax và động viên các tình nguyện viên
Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đến thăm và động viên động viên lực lượng tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax. Tại Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng cũng đã tiêm thử mũi vaccine này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Vũ Đức Đam: Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam