Vụ án nổi tiếng

Ông Trump không thể trả khoản tiền phạt trị giá 464 triệu đô la

Hồng Anh 19/03/2024 - 21:27

Các luật sư của ông Trump cho biết, ông không thể nộp khoản tiền phạt của bản án gian lận dân sự trị giá 464 triệu USD để kháng cáo trong vụ kiện thổi phồng hồ sơ kinh doanh ở bang New York. Điều đó cho thấy những tổn thất pháp lý đã khiến cựu Tổng thống rơi vào tình trạng khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng.

Tháng trước, Thẩm phán liên bang Arthur Engoron ở bang New York đã ra phán quyết yêu cầu ông Trump phải nộp khoản tiền phạt trị giá 354,9 triệu USD với cáo buộc ông đã thổi phồng và thao túng giá trị tài sản một cách bất hợp pháp để có được các khoản vay ngân hàng và các điều khoản bảo hiểm ưu đãi.

trump.png
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tham dự các cuộc tranh luận trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự của Tập đoàn Trump tại Tòa án Tối cao bang New York ở quận Manhattan, thành phố New York, ngày 11/1/2024. (Ảnh: Reuters)

Cùng với lãi suất, ông Trump nợ nhà nước 456,8 triệu USD. Số tiền đó đang tăng lên gần 112.000 USD mỗi ngày. Tổng cộng, ông và các đồng phạm, bao gồm cả công ty của ông, các con trai Eric và Donald Trump Jr. cùng các giám đốc điều hành khác, nợ 467,3 triệu USD.

Theo quy định, ông Trump phải nộp toàn bộ khoản phạt bằng tiền mặt hoặc nộp trái phiếu bảo lãnh để ngăn chặn việc nhà chức trách tịch thu một phần tài sản của Tập đoàn Trump trong quá trình kháng cáo bản án. Các luật sư của ông Trump cho biết, để có được trái phiếu, họ sẽ phải đăng tài sản thế chấp bằng 120% phán quyết, tương đương khoảng 557,5 triệu USD.

Thời hạn thực hiện là 30 ngày kể từ thời điểm Thẩm phán Engoron ra phán quyết chính thức hôm 23/2.

Ông Trump khẳng định, ông có tài sản trị giá vài tỷ USD, nhưng phần lớn tài sản của ông gắn liền với các tòa nhà chọc trời, sân golf và các tài sản khác. Các luật sư của ông cho biết, rất ít nhà bảo lãnh sẵn sàng phát hành một trái phiếu lớn như vậy và không ai chấp nhận tài sản bất động sản của ông Trump làm tài sản thế chấp, thay vào đó yêu cầu tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Các luật sư của ông Trump tiết lộ, cho đến nay, cựu Tổng thống cùng hai con trai và các giám đốc điều hành khác của Tập đoàn Trump đã tiếp cận 30 công ty bảo lãnh, thông qua 4 nhà môi giới riêng rẽ nhưng không thành công.

Các luật sư cho biết, việc giải phóng tiền mặt bằng cách bán bớt một số tài sản của ông Trump trong một cuộc “bán tháo” sẽ không thực tế, vì những giao dịch cắt giảm lãi suất như vậy sẽ dẫn đến những tổn thất lớn, không thể thu hồi được.

Các luật sư của ông Trump đã kêu gọi Tòa phúc thẩm ở bang New York trì hoãn việc thi hành phán quyết của Thẩm phán Engoron, viện dẫn lí do số tiền phải nộp phạt quá lớn. Các luật sư cũng yêu cầu tòa cho phép ông Trump đặt cọc 100 triệu USD trong thời gian kháng cáo.

Tổng cộng, ông Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý cá nhân hơn 543 triệu USD từ ba phán quyết của Tòa án dân sự trong năm qua.

Ngoài các vụ kiện dân sự, ông Trump hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông Trump không thể trả khoản tiền phạt trị giá 464 triệu đô la