Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội

Trâm Anh (theo Reuters) | 19/12/2019, 12:02

Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị buộc tội khi Hạ viện chính thức thông qua việc luận tội Tổng thống Trump.

Với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, điều khoản luận tội đầu tiên là lạm dụng quyền lực đã chính thức được thông qua. Số phiếu thuận của các thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện là 216 - con số cần thiết để tiến hành luận tội Tổng thống.

Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi nắm quyền kiểm soát khi bà chủ trì Hạ viện phê chuẩn hai tội danh luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng họp của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 12 năm 2019

Cáo buộc đầu tiên đối với ông Trump, 73 tuổi, là lạm dụng quyền lực của mình bằng cách giữ lại 301 triệu đô la viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine để gây sức ép buộc Ukraine phải tổ chức cuộc điều tra đối thủ chính trị của mình là ông Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2020.

Điều khoản thứ 2 luận tội Tổng thống Trump là cản trở Quốc hội sau đó cũng đã được thông qua với tỷ lệ 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Luận tội thứ hai cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội bằng cách chỉ đạo các quan chức chính quyền và các cơ quan không tuân thủ trát tòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong việc cung cấp lời khai và các tài liệu liên quan đến luận tội.

“Luận điệu bất hợp pháp, đảng phái này là một cuộc tự sát chính trị của Đảng Dân chủ”, ông Trump đã nói như vậy trong một chiến dịch tái tranh cử của ông ở Battle Creek, Michigan, khi cuộc bỏ phiếu đang diễn ra tại Hạ viện.

“Họ đã cố gắng luận tội tôi từ những ngày đầu tiên. Họ đã cố gắng luận tội tôi từ trước khi tôi vận động cho chiến dịch tái tranh cử”, ông Trump nói.

Trong khi đó, ông Biden viết trên Twitter: “Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình, vi phạm lời thề khi nhậm chức và phản bội quốc gia của chúng tôi. Ở Hoa Kỳ, không ai được phép ở trên luật pháp - kể cả tổng thống”.

Tổng thống Donald Trump, người đang tìm kiếm một nhiệm kỳ bốn năm tiếp theo trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020, đã bác bỏ các hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra luận tội, được đưa ra bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng 9, một cuộc săn phù thủy.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội