Sức Khỏe

Ông nội và 7 cháu nhỏ nhập viện sau khi ăn nấm dại

Nguyễn Liên 15/05/2024 - 16:40

Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Giang cho biết, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn phải nấm độc làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.

Theo đó, bác sĩ Phạm Văn Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 8 ông cháu vào cấp cứu vì ngộ độc nấm. Các bệnh nhân này đều trú tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Họ vào viện khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, chóng mặt vì ăn canh nấm lạ cùng với rau ngót, cơm ngô.

Sau khi thăm khám điều trị hiện tại, ông nội tên Sùng Sính N. (60 tuổi) đang điều trị tại khoa Nội. Các bé đang được theo dõi tại Khoa Nhi của bệnh viện. Bệnh nhi nhỏ nhất 22 tháng tuổi. Theo bác sĩ Văn, dự kiến, 8 bệnh nhân có thể ra viện vào ngày mai.

hg-nam.jpg
Ông nội và 7 cháu nhỏ nhập viện sau khi ăn nấm dại hiện qua cơn nguy hiểm

Theo lời kể của anh Sùng Mí Sính (31 tuổi, trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), vào khoảng 12h ngày 11/5/2024: 4 cháu nhỏ rủ nhau ra nương chơi, thấy có cây nấm màu trắng, hình tán ô mọc ở đất cạnh cây ngô, đã hái 3 cây nấm đem về cho ông nội nấu canh ăn lúc 14h cùng ngày.

Sau ăn khoảng 1 giờ, 4 cháu nhỏ là Sùng Thị P. (6 tuổi), Sùng Thị L. (5 tuổi), Sùng Thị Ánh M. (4 tuổi), Giàng Thị M. (7 tuổi), có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt.

Thấy vậy, gia đình đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu và điều trị lúc 19h30 trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Sau đó, các bệnh nhân được chuyển tuyến về Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục điều trị lúc 21h cùng ngày.

Ngay sau khi nhận được thông tin nghi ngờ ngộ độc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã cử cán bộ đến truyền thông trực tiếp tại Trường học và cho bà con tại thôn về cách phòng tránh ngộ độc do ăn phải nấm độc.

tuyyeen-truyen.jpg
Hàng năm, chính quyền địa phương phối hợp các cơ sở y tế tỉnh Hà Giang đều có các buổi tuyên truyền về VSATTP, các loại nấm lạ, độc,.... cho đồng bào

Các chuyên gia Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Giang cho biết, vào mùa mưa, là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên, tăng nguy cơ cho người dân khi thu thập và sử dụng nấm mà không biết chúng có độc hay không. Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc do nấm độc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được.

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm mầu trắng.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát không ăn nấm khi còn nghi ngờ (đặc biệt, tất cả các hình thức thử độc tố của Nấm trước khi ăn trong dân gian đều không đúng).

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết cây nấm nên khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi tự trồng ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới sẽ gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Cách xử trí khi bị ngộ độc:
Bác sĩ Văn khuyến cáo mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng, không nên dựa vào hình thái, màu sắc để phân biệt nấm lành hay có độc, không nên ăn thử để khám phá. Bởi sau khi đun nấu, độc tố trong nấm vẫn không bị phá hủy.

Một lưu ý quan trọng, nếu ăn nấm và xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài. Đồng thời, uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông nội và 7 cháu nhỏ nhập viện sau khi ăn nấm dại