Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Mạnh Hùng | 22/06/2022, 18:22

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (22/6), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

5ea3da57-f6e7-4f36-9229-1a43fa9ad2c0.jpeg
HĐXX phúc thẩm tuyên án đối với các bị cáo

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, đơn kháng cáo của các bị cáo đều trong thời hạn luật định, hợp pháp. Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, HĐXX phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm xác định Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, những người đứng tên góp vốn đều thừa nhận việc đứng tên chỉ là hình thức, tất cả là do vợ của bị cáo Chung điều hành là có cơ sở.

HĐXX nêu rõ Công ty Arktic được Nguyễn Đức Chung “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho việc nhập chế phẩm Redoxy – 3C. Cấp sơ thẩm đã truy tố bị cáo Chung là không oan. Tuy nhiên, thông qua luật sư, bị cáo đã tác động đến gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân.

Khi quyết định hình phạt, cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật; tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã thể hiện sự ăn năn. Trong quá trình công tác, bị cáo được tặng nhiều Huân, huy chương, nhiều bằng khen… Đặc biệt, trong nhiều năm, bị cáo là chiến sĩ thu đua cơ sở… Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm áp dụng, HĐXX thấy có đủ căn cứ áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

aa40f95e-35db-44e3-b765-9f6f3679315c.jpeg
Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường Giang, HĐXX thấy bị cáo Giang là đồng phạm của Nguyễn Đức Chung, thực hiện một loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách thành phố.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm xem xét, đến nay bị cáo Giang đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả, nhận thức được hành vi vi phạm của mình nên HĐXX có căn cứ chấp nhận giảm một phần hình phạt cho Nguyễn Trường Giang.

Bên cạnh việc xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, HĐXX cũng phân tích và thấy có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Võ Tiến Hùng.

Theo HĐXX, hiện nay, các bị cáo đã nộp đủ số tiền mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên, vì thế toàn bộ thiệt hại đã được khắc phục nên HĐXX quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với 3 bị cáo.

Từ những nhận định phân tích nêu trên, HĐXX cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Cụ thể, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án 5 năm tù (giảm 3 năm so với bản án sơ thẩm), tổng hợp bản án trước đó, bị cáo Chung phải chấp hành hình phạt chung là 10 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù (giảm 1 năm 6 tháng so với bản án sơ thẩm); bị cáo Võ Tiến Hùng 30 tháng tù (giảm được 1 năm 6 tháng so với bản án sơ thẩm), cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo nội dung vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Trước đó, từ ngày 10 – 13/12/2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung  mức án 8 năm tù, Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic mức án 4 năm 6 tháng tù và Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – Công ty Thoát nước Hà Nội  mức án 4 năm tù cùng về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan
Nhiều tình tiết mới trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Đức Chung
Sáng nay (20/6), sau phần thủ tục và kiểm tra căn cước đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và bị cáo Nguyễn Trường Giang và công bố bản án trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C, HĐXX phúc thẩm tiếp tục chuyển sang phần xét hỏi đối với các bị cáo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù