Ông Nguyễn Đức Chung biếu người cung cấp 9 tài liệu mật số tiền 10.000 USD

Phúc Thái | 23/11/2020, 09:21

Theo kết luận của Bộ Công an, đến thời điểm này chưa xác định được bản chất việc ông Chung thông qua lái xe đưa cho người cung cấp tài liệu mật cho mình số tiền 10.000 USD.

Như đã thông tin, mới đây, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội); Phạm Quang Dũng (SN 1983, nguyên cán bộ Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, chuyên viên Phòng Thư ký biên tập; Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Hà Nội), đối tượng có 1 tiền sự "Cướp giật tài sản" vào năm 2001; Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Hà Nội về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bị can Nguyễn Đức Chung đã chủ động đặt vấn đề và được bị can Phạm Quang Dũng nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án "Công ty Nhật Cường"; trong đó, có 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật”.

Cụ thể, sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa được xác định là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

nguyen_duc_chung.jpg
Bị can Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng

Sau đó, thông quan các mối quan hệ, ông Chung đã làm quen với Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an, người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án "Công ty Nhật Cường" nhằm đặt vấn đề thu thập tài liệu liên quan đến quá trình điều tra và được Dũng đồng ý.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án "Công ty Nhật Cường"; trong đó, có 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật".

Sau khi thu thập được các tài liệu quan trọng, bị can Dũng đã sử dụng nhiều phương thức để chuyển đến ông Chung. Trong đó, cơ quan điều tra xác định, 3 lần bị can Phạm Quang Dũng chuyển 12 tài liệu của vụ án "Công ty Nhật Cường" cho bị can Nguyễn Đức Chung (trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "Mật” qua phần mềm Viber trên điện thoại di động, còn lại là thông qua người trung gian chuyển tài liệu đến ông Chung.

Ngoài việc chuyển trực tiếp tài liệu liên quan đến quá trình điều tra vụ án qua ứng dụng trên điện thoại, ông Chung và Dũng còn có khoảng 20 lần liên lạc, trao đổi thông tin với nhau qua Viber.

Cũng theo điều tra, nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 (ngày 22/1, tức ngày 28/12/2019 Âm lịch), tại khu vực đường Giải Phóng, Hà Nội (đối diện Đại học Bách Khoa, gần Bệnh viện Bạch Mai), thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung, bị can Phạm Quang Dũng đã nhận của bị can Nguyễn Đức Chung 1 phong bì, bên trong có 10.000 USD (bị can Phạm Quang Dũng đã thông qua gia đình nộp lại Cơ quan điều tra số tiền này).

Ngày 10/7, Phạm Quang Dũng ra tự thú, báo cáo sai phạm của bản thân với Cục Cảnh sát kinh tế. Ngoài việc khai báo về hành vi chiếm đoạt các tài liệu, bị can Dũng còn khai nhận vào buổi tối ngày 30/6/2020, khi đột nhập vào phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Th. để tìm tài liệu vụ án "Công ty Nhật Cường", nhưng do không tìm thấy tài liệu bản rời nên đã lấy thùng caton mang về, Dũng nghĩ là thùng đựng tài liệu, giấy tờ thu được của Công ty Nhật Cường. Hôm sau mở ra mới biết bên trong có chứa điện thoại di động, không phải là giấy tờ.

Kết quả điều tra đến nay chưa có điều kiện làm rõ bản chất của việc bị can Phạm Quang Dũng được bị can Nguyễn Đức Chung cho 10.000 USD và hành vi bị can Phạm Quang Dũng chiếm đoạt 16 điện thoại di động. Do đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an tách 2 hành vi nêu trên để xem xét, xử lý sau.

Kết luận của Bộ Công an cho biết, vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Hà Nội có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, tài liệu chiếm đoạt của vụ án tham nhũng, được dư luận xã hội quan tâm, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Các bị can là những cán bộ đã từng công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật, có kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật và công tác nghiệp vụ đấu tranh phòng chống tội phạm; do đó, có thủ đoạn hoạt động phạm tội hết sức tinh vi - triệt để lợi dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội, xóa dấu vết, che giấu tội phạm nên đã gây khó khăn đến công tác điều tra vụ án.

Bài liên quan
Tạm đình chỉ đại biểu HĐND đối với ông Nguyễn Đức Chung
Chiều 3/9, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Đức Chung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Đức Chung biếu người cung cấp 9 tài liệu mật số tiền 10.000 USD