Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Mạnh Hùng | 22/09/2021, 14:04

Viện KSNDTC đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH&ĐT).

06b20129-264d-4789-9b34-d0045e25473c.jpeg
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại phiên xét xử trong vụ án chiếm đoạt bí mật tài liệu Nhà nước ngày 11/12/2020

Cùng với đó, VKSNDTC cũng truy tố các bị can gồm: Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường nguyên Chánh văn phòng Sở KH&ĐT; Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT; Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT; Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng truy tố của VKSNDTC, trong quá trình Sở KH&ĐT tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP.Hà Nội, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường nhờ nên bị can Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cáo trạng của Viện KSNDTC còn xác định bị can Chung yêu cầu Sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Tuy nhiên, sau khi Sở KH&ĐT ký hợp đồng Liên danh với Nhật Cường – Đông Kinh, Bùi Quang Huy đã chuyển nhượng 100% công việc theo nội dung hợp đồng đã ký kết cho Công ty Đông Kinh thực hiện.

Như vậy, hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH&ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được, gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

VKSNDTC cho rằng hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức Chủ tịch TP là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Bài liên quan
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung liên quan vụ chế phẩm Redoxy 3C
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng với Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ Arktic có những sai phạm trong việc mua chế phẩm Redoxy 3C.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"