Ông Mike Gwin: “Trò chơi nguy hiểm” không thể thay đổi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1

Trọng Bằng (tổng hợp) | 03/01/2021, 16:42

Phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden-ông Mike Gwin đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của nhóm nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới và cho rằng "Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới”.

biden-trump.jpg
Các đối thủ của nhau: Tổng thống đắc cử Biden và đương kim Tổng thống Trump. Ảnh: PPAF.

Rà soát kết quả bầu cử Tổng thống giúp tăng lòng tin của người dân Mỹ

Ngày 2/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết, ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Trong một tuyên bố chung, nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa do Thượng nghị sỹ Ted Cruz đứng đầu khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế nhằm tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp.

Sau khi hoàn thành, các bang riêng lẻ sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp để xác nhận sự thay đổi trong lá phiếu của họ nếu cần.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6/1 nhằm bác bỏ phiếu đại cử tri ở những bang tranh cãi vì không được chứng nhận hợp pháp (điều kiện cần thiết theo luật định), trừ khi và cho tới khi việc kiểm tra kết quả cuộc bầu cử khẩn cấp kéo dài trong 10 ngày được hoàn thành."

Mặc dù không đưa ra chứng cứ, tuyên bố của các Thượng nghị sĩ này cho rằng, các cáo buộc gian lận đã làm giảm sự tin cậy về hệ thống bầu cử Mỹ và quốc hội Mỹ từng có tiền lệ trong việc giải quyết các cáo buộc tương tự. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng, hành động của họ có thể không thay đổi kết quả cuộc bầu cử và họ không tìm cách làm hỏng tiến trình dân chủ mà tìm cách khôi phục lòng tin của người dân đối với tiến trình này. 

Tuyên bố nhấn mạnh “Ủng hộ sự toàn diện của hệ thống bầu cử không nên là một vấn đề đảng phái. Việc rà soát công bằng kết quả bầu cử trước ngày 20/1 sẽ giúp tăng lòng tin của người dân Mỹ đối với quá trình bầu cử và củng cố tính hợp pháp của người sẽ trở thành Tổng thống sắp tới.”

Nhóm thượng nghị sỹ trên hiện đang làm việc riêng với Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Josh Hawley trong nỗ lực cuối cùng nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Mặc dù nỗ lực này khó có thể thành công do Hạ viện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, tuy nhiên, động thái này có thể làm chậm lại quá trình công nhận chiến thắng của ông Biden và được coi là cơ hội để các đồng minh của Tổng thống Trump thể hiện sự trung thành với ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố không tìm thấy chứng cứ về cáo buộc này, điều được kỳ vọng sẽ đảo ngược thắng lợi của ông Biden. Nhiều tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ các nỗ lực của đội ngũ ông Trump nhằm lật ngược tình thế.

"Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật”

Trước động thái này, cũng trong ngày 2/1 CNN đưa tin, ông Mike Gwin - phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden - đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của nhóm nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.

Ông Mike Gwin nói: "Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Tất cả những cáo buộc vô căn cứ đó đã được kiểm tra và bác bỏ bởi chính Bộ trưởng Tư pháp thuộc chính quyền của Tổng thống Trump, bởi hàng chục phiên tòa và các quan chức phụ trách bầu cử của hai Đảng".

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer đã ra tuyên bố về động thái mới nhất của Thượng nghị sỹ Ted Cruz cùng các nghị sỹ khác về việc thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Chuck Schumer khẳng định: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của Mỹ trong 18 ngày tới."

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ sự ủng hộ sau khi Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Trong thông báo, Chánh Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, ông Marc Short cho biết: "Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chia sẻ quan ngại của hàng triệu người Mỹ về những gian lận và các bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Phó Tổng thống Mike Pence hoan nghênh các nỗ lực của các nghị sỹ ở Hạ viện và Thượng viện, những người dùng quyền cho phép của họ theo luật quy định để đưa ra phản đối và thúc đấy bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1 tới".

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm.

Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là Tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Donald Trump.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng trước diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Đánh giá về cuộc  bầu cử Tổng thống Mỹ và kết quả bầu ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Việt Nam-Mỹ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam tin tưởng Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Mike Gwin: “Trò chơi nguy hiểm” không thể thay đổi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1