Ông Mai Phan Lợi được giảm án trong vụ trốn thuế

Mạnh Hùng | 11/08/2022, 15:05

Sáng nay (11/8), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Mai Phan Lợi (51 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và bị cáo Bạch Hùng Dương (47 tuổi, cựu Giám đốc MEC) cùng về tội “Trốn thuế”.

mai-phan-loi.jpg
Bị cáo Mai Phan Lợi được dẫn giải về trại giam

Theo hồ sơ vụ án, MEC được thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Trong thời gian từ năm 2012 - tháng 3/2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Ông Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Hành vi của ông Lợi bị cơ quan truy tố cáo buộc "nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng".

Kết quả điều tra xác định tổng số tiền ông Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng. "Trong vụ án này, bị cáo Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với các vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế", cáo trạng nêu.

Bạch Hùng Dương bị Viện kiểm sát xác định đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy ông Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Lợi trốn thuế.

Khép lại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã quyết định giảm án cho bị cáo Lợi từ 48 tháng tù xuống còn 45 tháng tù, bị cáo Dương được giảm từ 30 tháng tù xuống 27 tháng tù theo tội danh như đã nêu trên.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm, buộc ông Mai Phan Lợi phải khắc phục toàn bộ số tiền trốn thuế hơn 1,9 tỉ đồng để truy thu vào ngân sách nhà nước. Trong đó tòa ghi nhận bị cáo đã khắc phục được 1,2 tỉ đồng.

Theo HĐXX phúc thẩm, việc giảm án căn cứ vào việc bị cáo Lợi có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình chủ động khắc phục hậu quả (sơ thẩm nộp 800 triệu đồng, phúc thẩm nộp thêm 400 triệu), bản thân bị cáo đang bị bệnh, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải.

Còn bị cáo Bạch Hùng Dương là đồng phạm với vai trò giúp sức nhưng không hưởng lợi gì từ hành vi trốn thuế, bản thân cũng đang mắc bệnh.

Bài liên quan
Trốn thuế, ông Mai Phan Lợi lĩnh 48 tháng tù
Sáng nay (11/1), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và quyết định tuyên phạt bị cáo Mai Phan Lợi (51 tuổi, Hà Nội - từng công tác tại một tờ báo phía Nam) mức án 48 tháng tù về tội "Trốn thuế" và bị cáo Bạch Hùng Dương (46 tuổi) bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù giam với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực cho bị cáo Lợi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Mai Phan Lợi được giảm án trong vụ trốn thuế