Ông Fumio Kishida trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Nhật Minh | 04/10/2021, 13:16

Ông Fumio Kishida, người vừa được bầu làm Chủ tịch đảng LDP cầm quyền hôm 29/9, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

kishida.jpg
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Bloomberg

13h00 theo giờ Tokyo (11h00 theo giờ Việt Nam) ngày 4/10, Quốc hội Nhật Bản đã họp phiên bất thường, và tiến hành bỏ phiếu bầu Thủ tướng Nhật Bản. Cuộc bỏ phiếu đã được truyền hình trực tiếp.

Kyodo News dẫn kết quả trực tiếp cuộc bỏ phiếu xác nhận ông Fumio Kishida, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyèn đã được các nghị sĩ bầu làm thủ tướng tiếp theo của nước này. Ông Kishida giành được 311 trong tổng số 458 phiếu tại Hạ viện.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đồng loạt từ chức, mở đường cho Quốc hội Nhật Bản bầu chọn Thủ tướng thứ 100.

Truyền thông cho biết, việc cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida được bầu chọn làm tân Thủ tướng Nhật Bản là kết quả đã được dự báo trước, do LDP hiện là đảng cầm quyền và liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ở cả hai viện trong Quốc hội nước này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Fumio Kishida sẽ công bố thành phần nội các mới trong ngày hôm nay, và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng Cung.

thutuongnhatban.jpg
Ông Kishida giành được 311 trong tổng số 458 phiếu tại Hạ viện.

Cuối tuần qua, ông Kishida đã xác định tất cả các ứng viên cho các chức vụ bộ trưởng. Trong số 20 thành viên chính phủ, 13 người lần đầu tiên sẽ trở thành bộ trưởng. Trong đó có một người đã 77 tuổi, và một vị bộ trưởng trẻ nhất là 44 tuổi.

Theo Kyodo News, trong nội các mới, Thủ tướng Kishida dự kiến giữ nguyên ông Toshimitsu Motegi ở vị trí Ngoại trưởng. Ba bộ trưởng trong chính quyền của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga - gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi; Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa - vẫn sẽ góp mặt, song chưa rõ chức vụ mà họ đảm nhiệm.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ tiến hành bầu cử Hạ viện vào ngày 31/10 tới. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 19/10. Nhiệm kỳ 4 năm hiện nay của các hạ nghị sỹ sẽ kết thúc vào ngày 21/10 tới. Ông Kishida có hai phương án để lựa chọn: giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn; hoặc để cho nhiệm kỳ của các hạ nghị sĩ kết thúc đúng hạn và sau đó tổ chức tổng tuyển cử.

Trước đó, có tin rằng ông Kishida sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 7/11 hoặc ngày 14/11, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu tương ứng vào ngày 26/10 hoặc 2/11.

Với việc quyết định tổ chức bầu cử Hạ viện vào ngày 31/10, ông Kishida sẽ không thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra ở Rome (Italy) trong các ngày 30-31/10. Tuy nhiên, ông có thể sẽ tham dự Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) vào tháng 11 tới.

Ông Fumio Kishida, 64 tuổi, sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị ở tỉnh Hiroshima, cha và ông nội đều từng là nghị sĩ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Waseda năm 1982, ông Kishida làm việc tại Ngân hàng Tín dụng dài hạn Nhật Bản (hiện không còn tồn tại) và sau đó, làm thư ký cho một nghị sĩ Quốc hội từ năm 1987.

Năm 1993, ông Kishida lần đầu được bầu vào Hạ viện Nhật Bản,

Từ năm 1999-2011, ông Kishida trải qua nhiều vị trí quan trọng trong nội các và đảng cầm quyền, trong đó có vị trí Quốc vụ khanh phụ trách Okinawa và Vùng lãnh thổ phương Bắc vào năm 2007, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêu dùng vào năm 2008 và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc hội của LDP vào năm 2011.

Năm 2012, ông Kishida được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Shinzo Abe và giữ chức vụ này cho tới tháng 8/2017.

Ngoài ra, ông Kishida cũng đã nắm cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong khoảng thời gian ngắn từ cuối tháng 7/2017 đến đầu tháng 8/2017.

Sau khi rời nội các năm 2017, ông Kishida có thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách - cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của LDP.

Bài liên quan
Nhật Bản: Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida trở thành tân Chủ tịch đảng LDP cầm quyền
Chiều 29/9, ông Fumio Kishida - cựu Ngoại trưởng Nhật Bản đã được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, sau hai vòng bỏ phiếu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Fumio Kishida trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản