Ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng

Đức Chung | 13/07/2021, 07:16

Núp bóng doanh nghiệp, nhưng thực tế nhóm đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi với số tiền cho vay giao động lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An vừa cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng đánh sập 4 nhóm đối tượng nằm trong đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp.

Theo đó, từ những ngày đầu tháng 6/2021, thông qua nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay với lãi suất cao trong giao dịch dân sự.

Các nhóm đối tượng này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

1.jpg
Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi với số tiền hơn 500 tỷ đồng. Ảnh Công an Nghệ An

Với lãi suất cho vay từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp gây mất trật tự trên địa bàn.

Nhóm đối tượng này hoạt động, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Ngày 11/7, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt nóng các đối tượng gồm: Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP. Vinh); Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP. Vinh) và nhóm Công ty TNHH Đức Trí của Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP. Vinh). Nhóm đối tượng của công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978, trú tại Phường Trung Đô, TP. Vinh; Lê Hồng Trung (SN 1987, trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh); Vũ Thành Công (SN 1995, trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP. Vinh) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988 , trú tại huyện Thanh Chương).

Cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

2.jpg
Núp bóng các doanh nghiệp, nhưng thực chất là tổ chức cho vay nặng lãi. Ảnh Công an Nghệ An

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Hiện vụ việc đang được  củng cố hồ sơ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.


Bài liên quan
Triệt xóa băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng gần 1.000%/năm
Ngày 20/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất có lúc lên tới gần 1.000%/năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng