Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ

Thảo Nguyên | 03/12/2021, 22:07

Từ 2 bệnh nhân chỉ sốt nhẹ và ho, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện 25 ca mắc Covid-19. Toà nhà BC gồm 11 tầng và nhiều khoa khác nhau phải phong toả.

Chiều tối 3/12, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có cuộc làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây.

Theo báo cáo của bệnh viện, 8h ngày 1/12, qua sàng lọc đo thân nhiệt hàng ngày, cán bộ y tế phát hiện 2 bệnh nhân tại phòng 502, thuộc khoa Sản bệnh lý, tòa nhà BC bị sốt và ho.

Kết quả test nhanh của 2 bệnh nhân này dương tính. Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp còn lại ở buồng bệnh này phát hiện 15 ca dương tính.

phusan.jpeg
Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức lối đi riêng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại cổng Tràng Thi.

Đến ngày 1/12, có 22 ca dương tính trong tổng số 681 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đến ngày 3/12, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 2.081 (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân), phát hiện thêm 3 ca dương tính (trong đó có 1 nữ bác sĩ nội trú) ở tầng 4 và 5 (đều thuộc khoa Sản bệnh lý).

Tất cả các F0 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tòa nhà BC gồm 11 tầng đã được phong tỏa, đặc biệt là tầng 4-5, khử khuẩn toàn bộ. Kết quả truy vết có 260 người liên quan, trong đó có 87 trường hợp F1 (gồm 39 nhân viên y tế đang ở viện và 10 nhân viên đang ở nhà).

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, 2 buồng bệnh số 502 và 513 có 28 bệnh nhân và người nhà. Đây là những sản phụ mắc các bệnh lý sản khoa như rau tiền đạo, rau cài răng lược, đã điều trị lâu ngày. Tòa nhà BC gồm các khoa khác nhau, nằm tách biệt hẳn so với các khu vực khác của bệnh viện.

Từ ngày 1/12 đến nay, toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong tòa nhà BC được yêu cầu ở lại đây, thực hiện "4 tại chỗ".

Tất cả nhân viên y tế trong tòa nhà BC hiện đã âm tính lần 1. Dự kiến trưa mai (4/12), bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên y tế tại tòa nhà BC này.

Ngoại trừ việc phong tỏa tòa nhà BC, các hoạt động khám chữa bệnh khác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn diễn ra bình thường.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay, từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện "ổ dịch" với 25 ca mắc, có thể ổ dịch ở bệnh viện này đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra. Do đó, việc xét nghiệm càng phải đẩy nhanh, ít nhất 3 ngày phải làm một lần để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nếu có khả năng thì viện có thể làm hàng ngày.

Ông Khoa đề nghị bệnh viện khi đã thực hiện phong tỏa tòa nhà BC, cần tuân thủ nghiêm "ai ở đâu, ở yên đấy". Tuyệt đối không giao lưu giữa các khoa, phòng với nhau.

Ngoài tòa nhà BC, các bộ phận khác trong bệnh viện cần phân luồng người bệnh tới khám chặt chẽ, kiểm soát vấn đề thăm nuôi. Tất cả trường hợp có triệu chứng phải lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Với 15 ca Covid-19 là các bệnh nhân mắc các bệnh lý sản khoa có nguy cơ tăng nặng, ông Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên tục hội chẩn, phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cho các trường hợp này.

Phản hồi về vấn đề này, PGS Trần Danh Cường cho hay hiện các F0 này có sức khoẻ ổn định, chưa có triệu chứng. Nữ bác sĩ nội trú mắc Covid-19 có tải lượng virus thấp cũng tình nguyện ở lại nơi các sản phụ F0 điều trị để trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân này.
2 kíp mổ gồm các bác sĩ là F1 đang cách ly ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẵn sàng di chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật khi cần.

Bài liên quan
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer vừa được gia hạn thêm 3 tháng
Hà Nội tạm dừng tiêm lô vaccine Pfizer có hạn dùng trên vỏ lọ tháng 11/2021 để xin ý kiến của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng với các lô vaccine khác vẫn được triển khai bình thường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ