“Núp bóng” hợp đồng truyền thông để cưỡng đoạt tài sản

Phong Vân | 04/08/2021, 14:33

Cựu Trưởng ban của một tạp chí và đồng phạm bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cáo buộc núp bóng hợp đồng truyền thông để cưỡng đoạt tài sản.

Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987; trú Khu TT Quân đội, số 1 Trần Thánh Tông, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đinh Thị Vân (SN 1988; trú P601, ĐN2, T2, Chung cư Thăng Long Victory, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) bị khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản vào ngày 22/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội thông báo ngày 8/4.

Diệp và Vân cùng bị khởi tội Cưỡng đoạt tài sản, được quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, Diệp bị bắt tạm giam, còn Vân được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

4_8_2021-8.jpg
 Đinh Thị Vân (trái) và Nguyễn Ngọc Diệp (phải)

Nhà chức trách cho biết, ngày 17/7/2021, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Diệp khi đối tượng này đang nhận tiền cưỡng đoạt được của Công ty TNHH Đông y xứ Mường, được Diệp hợp thức hóa bằng hình thức ký hợp đồng Hợp tác truyền thông với tạp chí Diệp công tác và thực hiện gỡ 2 bài báo có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của doanh nghiệp được đăng tải trên một tạp chí khác.

Kết quả điều tra xác định: Nguyễn Ngọc Diệp, nguyên nhà báo, Trưởng ban của tạp chí đã lợi dụng chức danh của mình, thỏa thuận cùng Đinh Thị Vân tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp đăng quảng cáo các sản phẩm trong lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… trên mạng Internet, sau đó tìm kiếm thông tin về sản phẩm nêu trên từ mạng Internet, Bộ Y tế và đối chiếu với thông tin quảng cáo do doanh nghiệp đưa ra.

Nếu phát hiện ra sai phạm của những đơn vị này, các đối tượng sẽ lấy tư cách pháp nhân của đơn vị Diệp công tác, soạn văn bản có nội dung nêu rõ sai phạm, gửi đến các công ty, sau đó gọi điện, nhắn tin để gây sức ép tống tiền. Số tiền cưỡng đoạt được hợp thức bằng hình thức ký hợp đồng Hợp tác truyền thông với tạp chí Diệp công tác.

Công an TP Hà Nội thông báo, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là bị hại của Nguyễn Ngọc Diệp, đề nghị liên hệ với Cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ, theo số điện thoại: 069.219.4064 hoặc liên hệ trực tiếp với Điều tra viên Phan Quốc Uy theo số điện thoại: 0385.332.369 để được hướng dẫn.

Bài liên quan
Quang "Ram bo" lĩnh án 8 năm tù vì cưỡng đoạt tài sản
Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử đối với nhóm bị cáo đã có hành vi đi cưỡng đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Núp bóng” hợp đồng truyền thông để cưỡng đoạt tài sản