Núp bóng công ty nhà đất để cho…bốc họ

Phong Vân | 05/04/2020, 21:34

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa triệt phá ổ nhóm núp bóng công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính để cho bốc họ.

Ngày 5/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện ổ nhóm núp bóng Công ty Mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến để cho bốc họ (một hình thức cho vay lãi nặng). Ổ nhóm này do Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1983), ở thị trấn Lập Thạnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cầm đầu.

Núp bóng công ty nhà đất để cho…bốc họ

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Sau một thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, tối 3/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thị Hải Yến tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hải Yến và 3 đối tượng khác là Cao Thị Vui (SN 1993), Nguyễn Văn Hòa (SN 1983) cùng ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và Nguyễn Văn Hải (SN 1995) ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Thị Hải Yến cùng một người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuấn đã thành lập Công ty Mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến, đặt trụ sở ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên làm bình phong cho việc tổ chức cho vay lãi nặng. Yến thuê Cao Thị Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách cho vay lãi, thu lãi và thu nợ; thuê Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa và một số đối tượng khác thực hiện hành vi siết nợ khi những người vay nợ không trả đúng hạn.

Núp bóng công ty nhà đất để cho…bốc họ

Đối tượng Nguyễn Thị Hải Yến. 

Hình thức cho vay lãi nặng của các đối tượng là bốc họ. Theo đó, người muốn vay tiền đặt vấn đề bốc bát họ với số tiền bị khống chế trong giới hạn từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng với thời gian trả 20 ngày hoặc 40 ngày. Khi cho vay, Yến trừ ngay tiền lãi là 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 182,5%/năm) đối với bát họ 20 ngày hoặc 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 365%/năm) đối với bát họ 40 ngày. Người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền lãi. Số tiền vay được chia đều cho số ngày vay và người vay sẽ phải trả số tiền gốc vay theo từng ngày.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thu giữ 15 quyển sổ ghi chép theo dõi cho vay, thu nợ cùng các tài liệu liên quan việc cho vay lãi nặng của các đối tượng. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, hiện tại có khoảng 40 người đã vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Bài liên quan
“Khoảng tối” đấu thầu Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên
Khu đô thị Nam Phúc Yên không chỉ được biết đến là một dự án tai tiếng, nội bộ lục đục, mà trong quá trình đấu thầu chủ đầu tư còn có những “khoảng tối”, khi Công ty Cổ phần Tây Đức có dấu hiệu “phông bạt” hồ sơ để tham dự và trúng thầu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Núp bóng công ty nhà đất để cho…bốc họ