Nuốt pin cúc áo, bé gái bị hoại tử thực quản

Chí Tâm | 03/08/2022, 22:14

Bé gái 8 tuổi trong lúc tranh giành với em trai, đã nuốt viên pin vào bụng, vài phút sau nôn ọe, tím tái, nhập viện cấp cứu.

Trước vào viện khoảng 1 giờ, bé T.B.N. (8 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) cầm viên pin chơi với em trai, do tranh giành chơi nên bé gái cho viên pin vào miệng giấu, không may viên pin rơi xuống cổ.

Khi phát hiện trẻ nôn ọe, gia đình đưa ngay trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

pin.jpeg
Phim X-quang dị vật nằm tại thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp phim X-quang cổ và ổ bụng, kết quả có hình ảnh dị vật cản quang là 2 hình tròn đồng tâm ngang mức cổ 6,7.

Qua hỏi bệnh, thăm khám và kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã xác định dị vật trẻ nuốt phải là pin cúc, là một cấp cứu khẩn cấp. Trẻ nhanh chóng được chuyển lên khoa gây mê để tiến hành lấy dị vật.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản ống cứng lấy ra được dị vật là viên pin cúc áo đường kính 2cm, phủ dịch rỉ nâu đen, tại thực quản vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc.

Sau lấy dị vật bệnh nhân được điều trị và được nội soi tiêu hóa ống mềm ngày thứ 2 đánh giá kết quả, tổn thương tại vị trí dị vật nằm còn rất nặng nề.

Theo các bác sĩ, pin kẹt lại ở thực quản là một cấp cứu khẩn cấp, có thể gây biến chứng nặng nề như loét, hoại tử, thủng, tổn thương các mạch máu thực quản. Pin cúc áo gây tổn thương nhanh và nặng do khi nằm lại ở thực quản vẫn còn hoạt động, dẫn tới bỏng.

Ngoài ra, thực quản có thể bị tổn thương do nhiễm độc kim loại và các hóa chất khác rò rỉ ra từ viên pin. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào kích thước, độ mới và thời gian gắp được dị vật.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự gia tăng của thiết bị điện tử có sử dụng pin cúc áo thì nguy cơ trẻ em nuốt phải viên pin vào đường tiêu hóa, nhét vào mũi hay vào đường hô hấp khi cầm chơi ngày càng gia tăng, nhất là ở trẻ từ 1- 3 tuổi.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo việc phòng tránh tích cực dị vật viên pin ở trẻ nhỏ là rất quan trọng. Trong sinh hoạt hàng ngày các bậc phụ huynh, các cô giáo, nhân viên bảo mẫu phải hết sức lưu ý, kiểm soát thật tốt không để trẻ cầm chơi, ngậm các viên pin cúc hay các thiết bị điện tử có sử dụng pin.

Khi phát hiện trẻ nuốt viên pin cần nhanh chóng đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng gần nhất để được xử trí sớm nhất có thể, tránh các di chứng đáng tiếc về sau.

Bài liên quan
Hy hữu, nắp chai nước ngọt cắm sâu trong thực quản nam thanh niên suốt 2 tháng
Chỉ đến khi đau tức ngực, nuốt nghẹn..., anh N.V.V.L. đi khám mới được bác sĩ phát hiện nắp chai nước ngọt đường kính khoảng 3cm với 21 răng cưa cắm lún vào thành thực quản, gây phù nề.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuốt pin cúc áo, bé gái bị hoại tử thực quản