Nuốt bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười

Chí Tâm | 08/12/2019, 14:22

Cô gái trẻ trong lúc vừa đánh răng vừa cười đùa đã nuốt nguyên chiếc bàn chải đánh răng.

Nuốt phải dị vật vào đường tiêu hóa là một tai nạn thường gặp. Trong phần lớn các trường hợp, dị vật bị nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài qua phân.

Tuy nhiên, đôi khi các dị vật không tiếp tục di chuyển mà bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây ra viêm, loét, thậm chí thủng đường tiêu hóa dẫn đến nhiều biểu hiện lâm sàng đa dạng, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Mới đây, một bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì nuốt phải bàn chải đánh răng. Được biết, bệnh nhân trong lúc vừa đánh răng vừa cười đùa đã nuốt nguyên chiếc bàn chải đánh răng. Các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày và lấy ra an toàn.

Nuốt bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười

Hình ảnh nội soi chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày cô gái 19 tuổi.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 69 tuổi, đến khám bệnh vì nuốt cầu răng giả bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Người bệnh đã được tiến hành nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài an toàn.

Các bác sĩ cũng chia sẻ về một trường hợp cụ bà 82 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng bị mắc nghẹn cục thịt lớn ở thực quản. Trước đó khoảng 1 năm, cụ bà này cũng từng bị nghẹn bã thức ăn. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lòng thực quản đoạn 1/3 dưới và gắp ra ngoài.

Bác sĩ Trần Quốc Tiến - Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ biến chứng sau khi nuốt dị vật chiếm dưới 5% số ca thực hiện. Tỷ lệ này phụ thuộc nhiều vào dị vật, vị trí và thời gian từ khi nuốt dị vật. Thường gặp nhất vẫn là biến chứng do dị vật thực quản.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo, trong khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn canh vào cơm ăn cùng một lúc, không nên vừa ăn vừa nói chuyện. Cùng với đó, người dân nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong. Lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ và lưu ý khi uống thuốc cần nhớ tách từng viên khỏi vỉ.

Khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh nặng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuốt bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười