Nuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử

Chí Tâm | 14/02/2022, 15:22

Chào đời ở tuần thai thứ 29, với cân nặng 1,3kg, trải qua gần nửa năm điều trị các bệnh lý, bé được xuất viện với cân nặng đạt 3,5kg.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 29, chị H. (ở Thanh Chương, Nghệ An) bị đau bụng dữ dội kèm ra huyết âm đạo, vỡ ối nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, sau khi được thăm khám và siêu âm, các bác sĩ liền chỉ định mổ lấy thai cấp cứu, bởi nếu để muộn hơn sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

sinhnon.png
Nuôi sống thành công trẻ sinh non chỉ nặng 1,3kg, bị viêm ruột hoại tử

Do sinh non không đủ tháng (trẻ chỉ nặng 1,3kg) nên sau khi sinh, bé N.T.Q.H. được đưa ngay lên khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để nuôi dưỡng. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp nặng.

Bé không tự thở được, phải thở máy, đặt ống nội khí quản, bơm surfactant điều trị màng trong. Từ đây, bé cách ly mẹ và được chăm sóc hoàn toàn bởi các y bác sĩ của Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh.

Sau 2 ngày điều trị với thể trạng sơ sinh non yếu, kèm nhiều bệnh lý, bé lại càng nguy kịch khi xuất hiện thêm tình trạng bụng chướng, dịch dạ dày màu xanh, đi ngoài phân máu, viêm ruột hoại tử. Các bác sĩ đã hội chẩn và chẩn đoán bé bị thủng ruột và phải tiến hành phẫu thuật gỡ dính ruột, làm hậu môn nhân tạo.

BSCKII Trương Lệ Thi - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh cho biết, viêm ruột hoại tử sơ sinh diễn biến nhanh và để lại hậu quả nặng nề. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Để nối được ruột cho trẻ đòi hỏi cân nặng của trẻ phải đủ 2kg.

Với trường hợp bé H., quá trình điều trị và chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn, bé sinh non cơ thể đã yếu ớt, mắc nhiều bệnh lý, phải điều trị thuốc kháng sinh nhiều. Đặc biệt bé bị viêm màng não mủ, phải chọc dịch não tủy nhiều lần, ruột bị hoại tử, phải làm hậu môn nhân tạo khiến việc hấp thu dinh dưỡng của rất kém.

Sau 2,5 tháng, với sự chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, phác đồ điều trị thích hợp, bé đã ổn định hơn, tự thở được và có thể bú mẹ hoàn toàn, cân nặng đạt 2,5kg. Bé tiếp tục được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để nuôi dưỡng và phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo.

Quãng thời gian gần 6 tháng trời dài đằng đẵng là cuộc chiến trường kỳ mà y, bác sĩ giành giật sự sống cho em bé từ tay tử thần. Và đến hiện tại, chuyên môn cao và tình yêu thương của người thầy thuốc đã níu giữ được sự sống cho bé. Sức khỏe bé N.T.Q.H. đã ổn định, hô hấp bình thường, cân nặng đạt 3.5 kg, được xuất viện về nhà.

Bài liên quan
Khám từ xa cứu sản phụ sinh non ở huyện đảo Cô Tô
Nhận định ca bệnh khó, kíp trực Trung tâm Y tế huyện Cô Tô tiến hành hội chẩn trực tuyến với đầu cầu Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh qua hệ thống Telemedicine...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử