Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 25 tuần tuổi, chỉ nặng 500gr

Thảo Nguyên | 05/10/2022, 21:18

Sau gần 5 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, đôi song sinh 1 trai 1 gái chào đời nặng 500gr tăng lên 3,3 kg, khỏe mạnh.

Ngày 5/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500gram ở tuần thai thứ 25.

Đây là cặp song sinh non tháng, nhẹ cân nhất lần đầu tiên được nuôi dưỡng thành công tại bệnh viện.

song-sinh.png
Lần đầu tiên tại Việt Nam, các y bác sĩ đã nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25

Trước đó, vào ngày 16/5/2022, sản phụ L.T.V. (SN 1996, ở Ứng Hoà, Hà Nội) đang theo dõi Covid-19 mang thai ở tuần thứ 25 trở dạ.

2 bé song sinh (1 trai, 1 gái) chào đời với cân nặng 500g/bé. Thời điểm đó, gia đình không hy vọng nhiều vào sự sống của các con.

Tuy nhiên, các bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã nỗ lực tìm sự sống cho 2 bé sơ sinh non tháng.

"Sinh con ở tuần thai quá sớm, gia đình không nghĩ 2 bé có thể vượt qua. Vì thế, mới đặt tạm tên con là Nguyễn A, Nguyễn B", TS.BS Lê Minh Trác - Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn khi nuôi dưỡng cặp song sinh, TS Trác cho hay, sau 3 tuần, 2 bé mới hồi phục 500gr lúc đầu khi sinh. Sau đó mỗi tuần các bé tăng 15% cân nặng. 2 bé phải thở máy 43 ngày, thở CPAP trong 17 ngày và thở oxy trong 30 ngày.

6 ngày đầu sau sinh, thầy thuốc nuôi trẻ ăn 1ml/bữa gồm 20 giọt sữa; sau 2 tuần trẻ ăn được 6ml, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa… Điều dưỡng phải nhỏ từng giọt cho trẻ ăn. Việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người lớn.

"Một khó khăn nữa các bác sĩ phải thận trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng 2 bé sơ sinh là chống nhiễm khuẩn; ổn định thân nhiệt", TS Trác cho hay.

gia-ding.jpeg
Gia đình 2 bé cảm ơn các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Được ấp con trong lòng, truyền hơi ấm cho con, người mẹ chia sẻ "như một giấc mơ". Sau sinh 3 tháng, chị mới được gặp để ấp con theo phương pháp da kề da (kangaroo).

"Lần đầu tiên gặp con khi cả 2 đã được 1,7 kg, nhìn con bé như cái kẹo, tôi mất hết hy vọng. Nhờ các bác sĩ chăm sóc, mỗi ngày con uống thêm được 1 ml sữa là niềm hy vọng tăng lên mỗi ngày", mẹ các cháu bày tỏ.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đến ngày 5/10, sau gần 5 tháng, 2 trẻ đã đạt lần lượt 3,1kg-3,6kg, tương ứng tuổi thai 41 tuần. Những ngày gần đây, mỗi ngày trẻ tăng thêm 100gr. Đặc biệt, các phát triển phản xạ, thần kinh vận động tương đương trẻ bình thường. Trẻ đã tự thở khí trời, ăn một ngày được 600-700ml.

Với những đánh giá hiện tại, 2 bé đã vượt qua được những giai đoạn cực kỳ khó khăn, vượt qua được những biến chứng trước mắt.

Về các biến chứng xa, đã loại trừ một số như xơ phổi, mắt, tim mạch. Các biến chứng xa có thể cũng không xảy ra, vì bé vận động tốt, chân đạp, biết cười, bày tỏ sự vui vẻ khi được mát xa.

Năm 2021, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nuôi sống em bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam, chào đời khi mới 27 tuần thai trọng lượng 400gr.

Bệnh viện cũng từng nuôi sống 3 bé sinh non nặng 500gr, 5 trẻ sinh non 600gr, tuy nhiên là trường hợp sinh đơn lẻ, không phải sinh đôi.

Bài liên quan
Bé sinh non được cấp cứu kịp thời nhờ chuyến bay thẳng từ Côn Đảo của Bamboo Airways
“Trong những tình huống cấp cứu cấp bách, mọi quyết định của chúng tôi đưa ra đều xoay quanh hệ quy chiếu của sự an toàn, quan trọng nhất là tính nhân văn, yêu thương con người và dân tộc", đại diện lãnh đạo Bamboo Airways cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 25 tuần tuổi, chỉ nặng 500gr