Nữ thư ký trẻ yêu nghề, chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Tài Đức | 22/07/2021, 12:50

Có dịp tiếp xúc với nữ thư ký trẻ Nguyễn Thị Nga (SN 1990), công tác tại TAND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), chúng tôi đặc biệt ấn tượng với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát và thân thiện của chị.

Tốt nghiệp Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh năm 2012, chị Nga bắt đầu bén duyên với ngành Tòa án từ tháng 6/2014 và được phân công về  Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thạch Thành làm việc. Sau đó, tháng 1/2016, nữ thư ký trẻ Nguyễn Thị Nga được điều động công tác về TAND huyện Nga Sơn tiếp tục làm thư ký. Tuổi trẻ, nhiệt huyết với công việc, ham học hỏi, chị Nga luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ và được cấp trên tin tưởng.

anh-1-kem-bai-nu-thu-ky-tre-yeu-nghe-chu-dong-sang-tao-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-duoc-giao.jpg
Thư ký Nguyễn Thị Nga luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Về nhận công tác tại TAND huyện Nga Sơn, chị Nga được lãnh đạo phân công làm thi hành án hình sự. Khi đã quen việc, ngoài làm thư ký giúp việc cho các thẩm phán, chị Nga còn kiêm nhiệm một số nhiệm vụ khác như: Tiếp dân, thụ lý hồ sơ, báo cáo thống kê các loại án, lưu trữ và công tác văn phòng. 

Là một nữ Thư ký trẻ, chị Nga luôn chuẩn bị hồ sơ chu đáo, gọn gàng, chính xác đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Biên bản phiên tòa, phiên họp được tiến hành theo đúng mẫu quy định, ghi chép rõ ràng, đầy đủ theo đúng diễn biến tại phiên tòa, phiên họp; Tất cả các văn bản tố tụng, biên bản làm việc đều được chị Nga thao tác trên máy vi tính và thực hiện đúng theo hướng dẫn về thể  thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.

 Trong thời gian từ 01/10/2019 đến 30/9/2020, chị Nga đã giúp việc cho các Thẩm phán giải quyết, xét xử 19 vụ án hình sự, 09 vụ án dân sự, 64 vụ án hôn nhân gia đình; Tham gia 02 phiên họp xét miễn thời gian thử thách của án treo, 03 phiên họp xét miễn giảm thi hành án dân sự và 03 phiên họp xử lý hành chính.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, nữ thư ký trẻ còn rất chỉn chu với những công việc mình kiêm nhiệm. Khi làm việc chị luôn có thái độ niềm nở, tận tình không gây phiền hà, sách nhiễu với nhân dân khi đến đơn vị làm việc. Đồng thời, là người năng động nên khi làm Bí thư chi đoàn khối cơ quan tư pháp, chị luôn tích cực nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, thăm hỏi động viên kịp thời những trường hợp đoàn viên gặp khó khăn, luôn gần gũi, xây dựng chi đoàn vững mạnh, đoàn kết. 

Hai năm nay, đại dịch Covid - 19 lan mạnh, trong khi đó người dân không chỉ ở trong phạm vi địa phương mà họ đi làm ăn xa ngoài Bắc trong Nam về Tòa nộp đơn ly hôn. Mặc dù thực hiện theo chỉ thị của cấp trên hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế, ngồi giữ không cách và không ngồi quá gần nhau, nhưng một bộ phận nhỏ người dân vẫn lơ là không tuân thủ khiến việc tiếp công dân gặp khó khăn. “Do đặc thù công việc thường phải tiếp xúc với nhiều người, tôi luôn cố gắng giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu. Nhiều lúc do bức xúc, nóng giận quá mức, có người trách móc nặng nề, nhưng tôi vẫn phải lắng nghe và tìm cách thuyết phục”, thư ký Nga chia sẻ.

Khi được hỏi một mình mà kiêm nhiều việc vậy có là áp lực lớn với một thư ký trẻ hay không, chị Nga chi biết: "Vào thời điểm năm 2018, khi tôi mới sinh được hơn một năm, chồng lại đi làm xa nhà, lúc đó Tòa án Nga Sơn chỉ còn 2 Thư ký nhưng lại giúp việc cho 5 Thẩm phán, công việc ngập đầu. Nhưng với suy nghĩ tuổi trẻ cần cống hiến và cố gắng để khẳng định mình trong công việc cũng để không phụ lòng tin tưởng từ cấp trên nên để thuận tiện cho công việc, tôi đã thuê một căn nhà gần cơ quan để thuận tiện đi lại. Yêu nghề mình đã chọn, dù mệt mấy tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học. Tranh thủ tối đa thời gian ở cơ quan để làm việc, còn khi về nhà lo cho con nhỏ, nên tôi vẫn hoàn thành tốt các công việc được giao".

Tuổi trẻ ham học hỏi, chị Nga luôn tự tìm tòi qua các tài liệu để trau dồi các kiến thức về chuyên môn để từng bước nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân. Khai thác triệt để các trang điện tử của ngành; tra cứu các văn bản pháp luật và tìm kiếm các bài viết, đề tài liên quan đến công việc của mình trên mạng để nghiên cứu phục vụ cho công tác của mình…

anh-2-kem-bai-nu-thu-ky-tre-yeu-nghe-chu-dong-sang-tao-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-duoc-giao.jpg
Thư ký Nguyễn Thị Nga luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào thi đua do ngành và cơ quan phát động

Nhận xét về nữ thư ký trẻ Nguyễn Thị Nga, ông Mai Nam Tiến - Chánh án TAND huyện Nga Sơn cho biết: “Chị Nga là công chức trẻ, được đào tạo bài bản, trong công tác chuyên môn, luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc các công việc được giao và được đồng nghiệp thương yêu, tin tưởng. Với sự chuyên cần, nhanh chóng, sáng tạo, chị Nga là thư ký rất đáng được biểu dương”.

Ghi nhận những cố gắng, sự nỗ lực của nữ thư ký trẻ Nguyễn Thị Nga, năm 2015 chị nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2016, 2017 được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen; Năm 2019, 2020, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và năm 2020 được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen và BCH huyện đoàn Nga Sơn và UBND huyện Nga Sơn tặng giấy khen về có thành tích xuất sắc trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.


Bài liên quan
Thư ký Lê Thị Lan, TAND huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa: Nữ thư ký giỏi việc nước, đảm việc nhà
Nhanh nhẹn, chu đáo, cẩn thận trong công việc, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và cũng là người phụ nữ đảm đang việc gia đình. Chánh án TAND huyện Triệu Sơn và đồng nghiệp đã nhận xét về chị Lê Thị Lan, nữ thư ký của TAND huyện Triệu Sơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ thư ký trẻ yêu nghề, chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao