Nữ thư ký tòa vượt qua khó khăn, vun vén gia đình, vẹn tròn nhiệm vụ

Tài Đức | 22/03/2021, 21:26

“Là người nhanh nhẹn, chu đáo, cẩn thận trong công việc đồng thời cũng là người phụ nữ đảm đang, giỏi thu vén công việc gia đình”, đó là lời nhận xét của đồng nghiệp khi nói về nữ Thư ký Trịnh Thị Minh, hiện đang làm bộ phận một cửa, thực hiện công tiếp dân – nhận đơn, chuyển đơn Thẩm phán xử lý đơn của TAND thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Từ khi vào ngành đến nay, trong quá trình công tác dù ở vị trí nào, Thư ký Trịnh Thị Minh cũng hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao. Chị Minh sinh năm 1974, tại xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, mảnh đất hiếu học giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, chị Minh đã nuôi trong mình một ước mơ là sau này có thể trở thành một  người mang lại công bằng cho xã hội.

Tháng 10 năm 1994 chị được tuyển dụng vào làm thư ký tại TAND thành phố Thanh Hóa. Đây là bước đệm đầu tiên để chị thực hiện được ước mơ ấp ủ bao lâu nay của mình. Là người năng nổ, ham học hỏi, không ngừng nâng cao kiến thức nghiệp vụ phục vụ công tác chuyên môn, trong những năm từ 2009 – 2017 chị đã tham gia lớp học nghiệp vụ xét xử tại Học viện Tư pháp, hoàn thành lớp Cao học Luật Kinh tế tại Viện đại học mở Hà Nội và bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ Luật Kinh tế năm 2017. Đây là một sự nỗ lực rất lớn đối với một cán bộ nữ khi vừa phải hoàn thành các lớp học nghiệp vụ vừa phải đảm nhận vai trò người phụ nữ của gia đình. 

anh-kem-bai-thu-ky-trinh-thi-minh-tand-thanh-pho-thanh-hoa.jpg
Thư ký Trịnh Thị Minh tại bộ phận một cửa đang nhận đơn và giải quyết các thủ tục cần thiết cho đương sự

Không chỉ nỗ lực nghiên cứu, học tập, chị Minh còn  luôn thực hiện và hoàn các thành công việc bằng sự tận tâm và lòng nhiệt huyết yêu nghề của mình.

Năm 2018, chị được lãnh đạo đơn vị phân công làm việc tại bộ phận một cửa. Trong quá trình làm việc chị luôn giữ thái độ thân thiện, hòa nhã, kiên trì giải thích các quy định của pháp luật để đương sự thực hiện đúng theo trình tự tố tụng, thụ lý đơn, thụ lý vụ việc khi đủ điều kiện. Đồng thời, cung cấp số liệu báo cáo cho lãnh đạo, báo cáo thống kê hàng tháng, quý, năm vào sổ theo dõi và kết quả giải quyết các loại án.

Đối với những vụ án phức tạp chị đã chủ động đề xuất, tham mưu cho các Thẩm phán xử lý đơn, ra thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện kịp thời đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Chị Trịnh  Thị Minh kể, năm 1996 chị xây dựng gia đình, nhưng sau 12 năm chị và chồng đã chia tay. Một mình chị nuôi 2 con nhỏ, mọi công việc trong nhà đều dồn lên đôi vai chị, dù cuộc sống có vất vả nhưng chị vẫn vui vẻ và trở thành một người mẹ đầy nghị lực trong mắt các con.

Để có thể giải quyết tốt công việc cơ quan mà vẫn đảm đương được việc nhà, chị phải tự điều chỉnh, sắp xếp một cách khoa học giữa việc nhà và việc nước. Chị phải lên kế hoạch công việc cụ thể từng quý, từng tháng, thậm chí từng ngày. Bên cạnh đó sự động viên kịp thời từ người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cũng là động lực cho chị làm tốt công việc xã hội và làm một người phụ nữ đảm đang của gia đình.  

Yêu nghề, chị luôn cống hiến hết mình cho công việc bằng cách tự đặt ra nguyên tắc chuẩn mực của bản thân như: Thực hiện lối sống lành mạnh, trung thực, khách quan, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, chịu khó nghiên cứu, cập nhật các văn bản pháp luật mới để nâng cao nghiệp vụ cho bản thân…  Bởi theo chị, có như vậy, chị mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Với nỗ lực phấn đấu cùng với sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo và đồng nghiệp cơ quan, nhiều năm liền chị được Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen, chiến sỹ thi đua cơ sở và bằng khen của Chánh án TANDTC. Đây là những kết quả xứng đáng cho những phấn đấu không ngơi nghỉ, vượt lên những khó khăn của cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ được giao của thư ký Trịnh Thị Minh.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Xuân Huy - Chánh án TAND thành phố Thanh Hóa, chị Trịnh Thị Minh là con người hòa đồng, có ý thức gương mẫu, chấp hành và thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong cơ quan và khu phố, luôn được các đồng nghiệp yêu quý giúp đỡ trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình. Có tinh thần, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, xứng đáng là cá nhân tiêu biểu của đơn vị.


Bài liên quan
TAND cần thực hiện 13 nhiệm vụ “then chốt” mang tính đột phá trong 6 tháng cuối năm 2021
Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu 2021 (ngày 14,15/3) và triển khai công tác tổ chức cán bộ của TAND, UVTW Đảng- Phó Chánh án Thường trực TANDTC Lê Hồng Quang đã nhấn mạnh 13 nhiệm vụ trọng tâm phải phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ thư ký tòa vượt qua khó khăn, vun vén gia đình, vẹn tròn nhiệm vụ