Nữ thạc sĩ lừa đảo đột ngột hỏng máy trợ thính trong ngày hầu tòa

Mạnh Hùng | 24/10/2020, 19:48

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Minh Lương vốn là một người có chí học hành và đã có bằng thạc sĩ nhưng bị cáo này lại không có nghề nghiệp ổn định. Nguồn thu nhập chính của Lương là từ việc mua bán vé máy bay giá rẻ, Voucher nghỉ dưỡng.

bi-cao-luong-lua-dao(1).jpg
Bị cáo Lương tại phiên toà xét xử vừa qua

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2018, lợi dụng các chính sách, quy định của các hãng hàng không về đặt mua vé máy bay, Lương đã nhận tiền của nhiều người để đặt mua vé máy bay, sau đó không thực hiện như cam kết mà gian dối và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Những bị hại của Lương là anh Nguyễn Minh Châu, anh Trần Trọng Tâm và chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (đều ở Hà Nội). Những người này biết Lương kinh doanh vé máy bay nên đã nhiều lần đặt mua vé giá rẻ của Lương, chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại.

Cũng do tin tưởng Lương vì đã nhiều lần đặt vé máy bay thành công, từ tháng 5 đến 7/2018, những người trên đã nhiều lần chuyển tiền cho Lương để đặt mua vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại cho người thân và bạn bè.

Sau khi nhận hơn 867 triệu đồng của các bị hại, Lương đã không mua vé như thỏa thuận mà chỉ chuyển mã đặt chỗ chuyến bay cho người bị hại để họ tưởng là đã được đặt mua vé, rồi sau đó chiếm đoạt hơn 867 triệu đồng của họ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra còn làm rõ, Công ty TNHH Phát triển du lịch Vạn Xuân do bà Nguyễn Thu Hà làm giám đốc. Khoảng tháng 8/2016, bà Hà quen Lương qua mạng xã hội do Lương bán Voucher nghỉ dưỡng cho bà Hà.

Đến đầu năm 2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Lương giả là nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Mỹ để liên lạc với bà Hà mua vé máy bay. Bị cáo giả mạo giấy nộp tiền tại ngân hàng, chụp ảnh gửi qua email cho bà Hà và nói dối là đã chuyển khoản tiền mua vé máy bay để bà Hà tin tưởng xuất vé máy bay đi Mỹ và không bị hủy vé chiều về đi Nhật cho khách của Lương. Do đó, bị cáo này chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng của bị hại.

Ngoài ra, bà Hà còn tố cáo Lương chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng tiền mua Voucher nghỉ dưỡng, tiền mua vé máy bay và tiền vay nợ.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, CQĐT xác định, Lương không có hành vi gian dối để chiếm đoạt và xác định đó là quan hệ dân sự giữa bà Hà và Lương nên không xử lý.

Tuy nhiên, tại phiên toà xét xử vừa qua, do bị cáo Lương bị điếc 1 bên tai và máy trợ thính của bị cáo không may bị hỏng không nghe được, nên bị cáo này đã xin hoãn phiên toà.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà sang thời điểm khác.

Bài liên quan
Đề nghị truy tố cựu Tổng giám đốc Bavico về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thông báo đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh Tiến Sử, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt (Bavico) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ thạc sĩ lừa đảo đột ngột hỏng máy trợ thính trong ngày hầu tòa