Nữ TGĐ lĩnh án vì lừa đảo huy động vốn xây dựng bệnh viện từ thiện

Mạnh Hùng | 29/10/2020, 19:08

Sau thời gian xét xử, ngày 29/10, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (SN 1953, nguyên TGĐ Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Anh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006, UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương cho phép Hợp tác xã thương binh và người tàn tật huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (Hợp tác xã) do ông Vũ Đức Miên là Chủ tịch Hợp tác xã được kêu gọi vốn từ các cá nhân, tổ chức để xây dựng Bệnh viên đa khoa từ thiện Thái Bình.

nu-tong-giam-doc-lua-dao-nguyen-thi-tuyet(1).jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết tại phiên toà xét xử

Theo đó, đầu năm 2008, thông qua quan hệ xã hội, ông Miên quen biết Nguyễn Thị Tuyết là Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Anh (Công ty Việt Anh) có trụ sở chính tại Mạo Khê (Đông Triều, Quảng Ninh), văn phòng giao dịch tại khu đô thị Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Khi trao đổi, Tuyết nói có tổ chức, cá nhân nước ngoài đang có nhu cầu đầu tư các dự án an sinh, nhân đạo tại Việt Nam.

Để lấy được niềm tin tuyệt đối từ “đối tác”, Tuyết cũng đưa cho ông Miên xem hối phiếu 500 triệu USD và 1 tờ séc mệnh giá 1 triệu EUR cùng một số giấy tờ photocopy thể hiện nội dung bà Trần Gia Huệ, quốc tịch Đài Loan cho Công ty Việt Anh vay 1,5 tỷ USD để đầu tư các dự án tại Việt Nam.

Với những giấy tờ trên, ông Miên tin tưởng Tuyết có nguồn vốn này nên đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng bệnh viện, vốn đầu tư giai đoạn 1 là 20 triệu USD.

Sau khi ký hợp đồng, Tuyết lấy lý do để lấy được tiền từ tờ séc và hối phiếu trên thì ông Miên cần ứng trước một khoản tiền để làm chi phí thủ tục với ngân hàng và quan hệ với các đối tác khác, Tuyết cũng hứa hẹn sau này rút được tiền sẽ trả lại cho ông Miên. Do tin tưởng, ông Miên đã vận động các thành viên hợp tác xã góp tiền.

Trong thời gian từ ngày 22/1/2/2008 - 12/3/2009, ông Miên đã đưa cho Tuyết số tiền 618 triệu đồng. Tuyết viết phiếu thu với khoản tiền trên. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, nữ TGĐ này đã không tiến hành các hoạt động để xây dựng dự án nên ông Miên đề nghị lấy lại tiền nhưng bị cáo khất lần không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Năm 2011, ông Miên làm đơn tố cáo hành vi của Tuyết ra cơ quan công an.

Qua xác minh cho thấy, Công ty Anh Việt không hoạt động kinh doanh từ năm 2007-2011. Bản kết luận giám định cũng đã kết luận: “mẫu dấu trên tờ hối phiếu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số…, các chữ ký trên các tài liệu ủy quyền liên quan tờ hối phiếu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số và photocopy”.

Vào giữa năm 2009, ông Miên và chồng của Tuyết là ông Nguyễn Việt Hồng đã mang tờ hối phiếu ra ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thái Bình sau khi xem xét tờ hối phiếu không rõ nguồn gốc phát hành nên đã từ chối mở tài khoản cho Công ty Việt Anh và ra văn bản gửi hệ thống ngân hàng trên địa bàn để cảnh báo việc tiếp nhận.

Năm 2012, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án. Do Tuyết bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra lệnh truy nã đối với Tuyết.

Đến năm 2019, Tuyết đã bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên toà xét xử này, bị cáo Tuyết không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai có quen biết bà Huệ, hiện tờ séc 1 triệu EUR gốc và các tài liệu liên quan đã bị thất lạc. Bào chữa cho bị cáo Tuyết, luật sư cho rằng đây là quan hệ dân sự...

Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng, tại cơ quan điều tra bị cáo Tuyết đã thừa nhận đưa tờ hối phiếu và tấm séc để cho ông Miên xem. Lời khai trên phù hợp với lời khai của ông Miên thời điểm đó.

Ngoài ra, bị cáo Tuyết cũng khai nhận số tiền 618 triệu đồng là chi phí thực tế, sau này tiền về thì chuyển thành vốn góp. Bị cáo cũng là người lập phiếu thu số tiền trên… Do đó, việc VKS truy tố bị cáo Nguyễn Thị Tuyết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở, đúng pháp luật nên đã quyết định áp dụng mức án và tội danh trên đối với bị cáo này.

Bài liên quan
Đề nghị truy tố cựu Tổng giám đốc Bavico về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thông báo đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh Tiến Sử, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt (Bavico) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ TGĐ lĩnh án vì lừa đảo huy động vốn xây dựng bệnh viện từ thiện