Nữ nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

Gia Ân - Anh Thư | 26/09/2020, 08:33

Lợi dụng chức vụ và sự quen biết, Hương đã bí mật chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng tiền của công ty. Số tiền lấy được, Hương đem trả nợ, tiêu xài cá nhân cho đến khi sự việc bị công ty phát hiện.

Mới đây, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Thị Thu Hương (SN 1976, trú phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Phan Thị Thu Hương nguyên là nhân viên phòng kinh doanh tại Điện lực TP. Vinh từ năm 2006. Nhiệm vụ công việc là theo dõi, chấm xóa nợ (thao tác trên phần mềm) cho khách hàng, báo cáo kinh doanh. Hàng tháng, sau khi thu tiền điện của khách hàng, cuối tháng các nhân viên thu ngân của Ecpay phải liên hệ với Hương để đối chiếu công nợ, chấm xóa nợ trên phần mềm cho khách.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lợi dụng vị trí công việc và sự quen biết Hương đã chuyển cho 4 nhân viên Ecpay một cuốn thông báo thu tiền điện có đóng dấu treo của Điện lực TP Vinh. Hương yêu cầu các nhân viên khi thu tiền điện sử dụng của các khách hàng bằng các giấy thông báo tiền điện và chuyển số tiền thu được cho mình. Sau đó để Hương trực tiếp chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống do mình quản lý.

Nữ nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

Bị cáo Phan Thị Thu Hương.

Do tin tưởng, các nhân viên Ecpay đã chuyển số tiền thu được cho Hương. Sau khi nhận tiền Hương đã chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống theo dõi nhưng không nạp tiền cho công ty. Thủ quỹ của Điện lực TP Vinh sau đó đã tiến hành kiểm tra sổ quỹ tiền mặt, tài khoản chuyên thu tiền điện và làm việc với Kế toán thì thấy toàn bộ số tiền nói trên không nộp vào quỹ tiền mặt hoặc tài khoản chuyên thu tiền điện của Điện lực TP Vinh. Hành vi gian dối của Hương bị phát hiện từ đó.

Ngày 12/6/2019, Phan Thị Thu Hương đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An để đầu thú hành vi phạm tội của mình. Ngày 20/6/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Thị Thu Hương về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền mà Phan Thị Thu Hương đã chiếm đoạt sử dụng là hơn 2,7 tỷ đồng.

Với tội danh trên, tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 3/2020, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Phan Thị Thu Hương 14 năm tù. Cho rằng mức án đó là cao, bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hương khai nhận hành vi phạm tội. Hương khai số tiền chiếm đoạt được đã trả nợ và tiêu xài hết. Nhưng, trước khi phiên tòa này diễn ra, Hương đã tác động gia đình khắc phục hết toàn bộ số tiền mà bị cáo chiếm đoạt. Bị cáo còn đưa ra một số tình tiết để xin giảm nhẹ như: gia đình bị cáo có công với cách mạng, bản thân bị cáo đã có công giúp công an Hà Tĩnh bắt giữ tội phạm.

Bên cạnh đó, bị hại trong vụ án là công ty Điện lực và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trước bục khai báo, bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về cùng chồng chăm sóc con. 

HĐXX TAND cấp cao nhận định, những tình tiết mà bị cáo cung cấp tại phiên tòa này chưa được tòa sơ thẩm xem xét nên có cơ sở xem xét giảm án cho bị cáo. Kết thúc, tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng của của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt. Tuyên phạt Phan Thị Thu Hương 11 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Giám đốc Công ty Gold Game Quảng Bình bị bắt vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 17/9, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng (SN 1982), trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng