Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 3 tỷ

Gia Ân – Huyền Trang | 31/03/2021, 15:04

Ngày 31/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thu (38 tuổi, quê Hà Tĩnh), trú xã Nghi Kim, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khoảng đầu tháng 5/2018, nhận thấy nhu cầu đi nước ngoài của các lao động tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhiều nên Trần Thị Thu có ý định thu nhận hồ sơ, tuyển dụng. Thông qua mối quan hệ quen biết Thu xin một công ty có trụ sở ở Hà Nội thành lập văn phòng đại diện tại TP Vinh. Văn phòng được quyền tuyển sinh và hỗ trợ đào tạo học viên.

img_5842.jpg
Bị cáo Trần Thị Thu lĩnh án 18 năm tù vì lừa đảo các lao động đi xuất khẩu

Hoạt động được 5 tháng, Thu quyết định tự chấm dứt hoạt động của văn phòng.

Ngày 5/10/2018, Thu thành lập Công ty TNHH hệ thống giáo dục quốc tế Future Nghệ An. Dù cả Văn phòng đại diện mà Thu làm Giám đốc và Công ty Future không có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và đưa người đi nước ngoài; Trần Thị Thu cũng không ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với bất kỳ cơ quan tổ chức nào trong và ngoài nước có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và du lịch ở nước ngoài nhưng Thu vẫn cố tình lừa đảo các lao động.

Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu đi nước ngoài, Thu đăng tải các đơn hàng tuyển người lao động đi làm việc các công ty ở Hàn Quốc, Canada theo diện định cư... nhận thủ tục đi du lịch một số nước châu Âu lên các trang cá nhân như Facebook, Zalo. Thu cũng yêu cầu nhân viên, các cộng tác viên đăng thông tin tuyển dụng lao động lên mạng xã hội của họ.

Song song với đó, Trần Thị Thu còn thuê địa điểm, các giáo viên tổ chức mở lớp học tiếng Hàn, tiếng Anh cho các lao động. Những hoạt động của Thu khiến các lao động càng tin tưởng nên nhiều lần nộp tiền cho Thu.

Cơ quan điều tra xác định, trong vòng hơn 1 năm từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2019, Trần Thị Thu đã trực tiếp ký hợp đồng thỏa thuận, nhận hồ sơ, nhận tiền cọc của 64 người để làm thủ tục cho họ đi lao động, du lịch ở nước ngoài, chiếm đoạt tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Các lao động đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng.... 

Tại tòa, Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, Thu khai đã sử dụng vào một số việc như trả tiền thuê văn phòng... mua ô tô trả góp (sau đó đã bán để trả nợ ngân hàng) trả lương cho nhân viên, cộng tác viên và tiêu xài cá nhân hết. Bị cáo khai hiện không còn khả năng chi trả cho các bị hại.

HĐXX nhận định, hành vi lừa đảo của bị cáo gây thiệt hại lớn cho nhiều lao động, cần xử lý nghiêm. Trong vụ án này bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, đã khắc phục một phần hậu quả. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Thu 18 năm tù. Buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bài liên quan
Chiêu lừa đảo tinh vi, chiếm đoat gần 11 tỷ của cán bộ ngân hàng dởm
Không có công việc ổn định nhưng Bùi Hữu Thắng đã mạo danh cán bộ của một ngân hàng lớn, lừa có chương trình huy động vốn với lãi suất cao để nhiều người tin tưởng, đưa tiền. Trong khoảng 7 năm, Thắng đã lừa của nhiều bị hại ở Nghệ An, Hà Tĩnh chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 3 tỷ