Ký sự pháp đình

Nữ doanh nhân "đánh rơi" thanh xuân vì… game bắn cá

An Dương 28/03/2024 - 14:25

Lao vào trò chơi vô bổ như game bắn cá, đặt thú, Lê Thị Thùy Tiên (SN 1991, ngụ tỉnh Bình Dương) đánh mất tất cả, từ gia đình, sự nghiệp đến tương lai, để tuổi xuân héo úa sau song sắt nhà tù. Xuyên suốt phiên tòa, sự trượt ngã của Tiên khiến nhiều người đặt câu hỏi, ma lực nào trong các trò game đầy hư ảo lại cám dỗ, khiến bị cáo sa ngã thê thảm đến như vậy?

Lê Thị Thùy Tiên từng có một gia đình êm ấm, hạnh phúc cùng chồng và ba người con với cơ ngơi đủ đầy tại trung tâm TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngay cạnh cơ sở kinh doanh của Tiên là cửa hàng của chị Nguyễn Thị Vy (SN 1984, ngụ tỉnh Bình Dương). Cùng là doanh nhân quen biết nhau lâu năm nên giữa Tiên và bà Vy có sự tin cậy sâu sắc.

Có một bí mật của Tiên khiến bà Vy không thể ngờ là ẩn sau vẻ ngoài hào nhoáng, Tiên lại rất say mê chơi game bắn cá, game đặt thú. Cũng chỉ vì nghiện những trò vô bổ đó, suốt một thời gian dài, Tiên bỏ bê làm ăn, lâm cảnh vay nợ, thiếu tiền rất nhiều người.

Tiên khai nhận: Bị cáo không xác định được vay bao nhiêu người nhưng số tiền nướng vào các trò game gây nợ nần lên đến hơn 10 tỷ đồng. Đó là khoản tiền quá lớn, khiến nhiều người dự khán phiên tòa lắng nghe phải giật mình.

Để có tiền trả nợ, Tiên không còn kiểm soát được bản thân và bắt đầu sa ngã. Tiên bắt đầu thực hiện ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu trò tung thông tin gian dối về việc đầu tư bất động sản nhằm lôi kéo, tạo niềm tin, từ đó chiếm đoạt tài sản nhiều người.

noi-an-han-muon-mang(1).jpeg
Nỗi ân hận muộn màng.

Nạn nhân đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Tiên chính là bà Nguyễn Thị Vy. Bà Vy nhớ lại: Cuối năm 2018, Tiên thủ thỉ với bà về việc có người bạn tên Trương Tấn Hùng, chuyên kinh doanh bất động sản, có trong tay “sổ đỏ” nhiều mảnh đất đẹp, sinh lời cao. Thực tế, những lời đầu môi chót lưỡi đó chỉ là bẫy lừa mà Tiên giăng ra.

Với việc “rót mật vào tai” bà Vy các thông tin gian dối về những khu đất đầu tư 10 ngày là có lời “khủng”, Tiên đã khiến bà Vy tin tưởng, giao tiền cho mình. “Ẵm” tiền lớn, Tiên sử dụng để trả nợ, tiêu xài cá nhân và tiếp tục nướng vào các trò game. Vậy nhưng suốt thời gian đầu, Tiên vẫn trả tiền gốc và tiền lời đầy đủ nhằm tạo được lòng tin đối với bà Vy, che kín hành vi phạm pháp.

Bước sang năm 2019, Tiên bắt đầu lừa bà Vy đưa tiền cho mình, liên tục “vờn” nạn nhân theo cách thức: Tiên nói mua được các mảnh đất tiếp nối nhau, mảnh sau có giá trị cao hơn và sinh lời nhiều hơn mảnh trước. Chỉ cần bà Vy đưa thêm tiền, cộng với tiền lời, tiền gốc ở thửa đất trước là đủ tiền cho mảnh đất sau. Cứ như vậy, số tiền bà Vy đưa Tiên ngày càng nhiều.

Cuối năm 2019, Tiên đã chiếm đoạt của bà Vy tổng cộng 17,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Tiên còn nhờ bà Vy mượn hộ 2,1 tỷ đồng nhưng nạn nhân vẫn cả tin đáp ứng. Sau đó, Tiên bắt đầu giở trò, bịa ra nhiều lý do để trì hoãn việc trả tiền và cố tình tránh mặt. Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, bà Vy mới hiểu mình đã bị Vân lừa, nên tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Ngoài bà Vy, Tiên còn gài bẫy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Nga (SN 1982, ngụ tỉnh Bình Dương). Do bà Nga và bà Vy có mối quan hệ họ hàng nên quen biết “bắc cầu” với Tiên. Cũng với thủ đoạn tương tự, Tiên khiến bà Nga 5 lần đưa tiền “đầu tư” lên đến 13,2 tỷ đồng. Sau khi các nạn nhân tố giác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc, khởi tố Tiên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với các chứng cứ rành rành, trước bục khai báo TAND tỉnh Bình Dương, bị cáo Lê Thị Thùy Tiên thành khẩn thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Khi nghe vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị hình phạt từ 16 năm đến 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tiên cúi đầu chấp nhận, không một lời phân bua. Thậm chí, bị cáo cũng không trình bày lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Có thể thấy rõ việc làm của Lê Thị Thùy Tiên khiến niềm tin con người trong xã hội bị suy giảm. Vị Thẩm phán chủ tọa nhận định, hành vi mà bị cáo thực hiện đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo biết rõ việc đưa ra thông tin gian dối để các bị hại giao tài sản rồi chiếm đoạt là hành vi trái pháp luật. Thế nhưng do tham lam tư lợi, bị cáo bất chấp, cố tình thực hiện, không quan tâm đến hậu quả xảy ra, thể hiện rõ sự xem thường pháp luật.

Trong bối cảnh tội phạm lừa đảo đang diễn biến phức tạp, hành vi của Lê Thị Thùy Tiên cần phải có hình phạt tương xứng nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Tiên 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc bị cáo có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt của hai bị hại.

Bị cáo Lê Thị Thùy Tiên “trắng tay” sau phiên tòa với chuỗi ngày ân hận, tương lai xám xịt sau bốn bức tường. Những trò chơi độc hại và sự trượt dốc của bản tính lương thiện khiến bị cáo phải trả giá, nhưng bài học cảnh giác dành cho các bị hại rất đáng để mọi người cùng suy ngẫm. Vì sao lại dễ dàng tin tưởng chuyển số tiền đặc biệt lớn cho Tiên khi bị cáo vẽ ra các dự án làm ăn đầy mơ hồ với nhiều lần thất hứa? Mọi người cần nâng cao cảnh giác và hiểu rõ hậu quả từ sự dễ dãi - “gửi trứng cho ác” sẽ chỉ tự biến mình thành nạn nhân của bọn tội phạm…

(Tên bị hại đã được thay đổi).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ doanh nhân "đánh rơi" thanh xuân vì… game bắn cá