Nụ cười rạng ngời chờ ngôi trường mới ở bản Vịn

Thanh Phương | 22/11/2021, 10:38

Nhiều năm qua hàng chục học sinh, cô giáo ở điểm trường bản Vịn (Thanh Hóa) phải dạy và học trong ngôi nhà tranh tre, nứa lá tạm bợ. Mỗi khi mưa xuống nước chảy khắp phòng rất nhếch nhác, gió lạnh lùa vào khiến các em co ro hơn. Nụ cười được thắp sáng khi điểm trường này sẽ được đầu tư, xây dựng khang trang.

Ngày 21/11, Ban điều hành Dự án “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại bản Vịn (xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa).

Được biết, thời gian qua, điểm trường dành cho học sinh mầm non (thuộc Trường Mầm non Yên Thắng) tại bản Vịn cách trung tâm xã Yên Thắng 7 km, có tổng số 67 em học sinh, 3 phòng học, trong đó có 1 phòng học kiên cố của nhà trường, 1 phòng học mượn của Trường tiểu học; 1 phòng tranh tre nứa lá, khung gỗ (dành cho các cháu từ 1 đến 3 tuổi).

a1diemtruong.jpg
Điểm trường tuềnh toàng, không đảm bảo ở bản Vịn

Điểm trường hiện chưa đủ điều kiện để tổ chức ăn bán trú, lại không có khu vệ sinh riêng và thiếu thốn trang thiết bị dạy học, đồ chơi. Mỗi khi đông đến, mưa mưa đổ xuống khiến cả cô và trò đều bị lạnh. Do là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, do vậy mà địa phương chưa có kinh phí để xây thêm những phòng học kiên cố cho điểm trường tại bản Vịn.

Miền vui bất ngờ đến với cô trò bản Vịn khi Dự án “Vì trẻ em vùng cao” đã lập hồ sơ, được UBND huyện Lang Chánh chấp thuận, tạo điều kiện, công trình điểm trường mầm non với 3 phòng học và hệ thống bếp ăn, nhà vệ sinh với kinh phí dự kiến là 300 triệu đồng. Dự án đã nhận được sự tài trợ 1 phần của “mạnh thường quân”, có sự đối ứng của địa phương, được bàn giao mặt bằng, thi công móng, các vật liệu sẵn có tại địa phương như cát, sỏi, và nhân công khi cần thiết.

Công trình xây dựng điểm trường tại bản Vịn (xã Yên Thắng) dự kiến sẽ được hoàn thành, bàn giao vào cuối năm 2021 để các học sinh mầm non tại đây sớm được học tập trong những phòng học mới khang trang, kiên cố; điều kiện giảng dạy, học tập của cô trò tại điểm trường mầm non tại bản Vịn sẽ được cải thiện, nâng lên, đặc biệt là việc có thể tổ chức ăn bán trú cho các em ngay trong năm học này.

a2diemtruong.jpg
Khởi công xây dựng điểm trường mới, thắp sáng niềm tin, nụ cười của cô và trò bản Vịn

Sau 5 năm triển khai, Dự án “Vì trẻ em vùng cao” đã xây dựng thành công 8 điểm trường trên địa bàn các huyện vùng cao Thanh Hóa với giá trị gần 3 tỷ đồng. Điểm trường tại bản Vịn (xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh) là điểm trường thứ 9 mà dự án triển khai xây dựng. Riêng tại xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, đây là điểm trường thứ 2 được xây dựng. Điểm trường đần tiên tại bản Cơn với 5 phòng học.

Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân những khó nhọc, vất vả, thiệt thòi của cô và trò vùng cao ngày một được giảm tải. Những đứa trẻ bụng chưa no, áo chưa ấm sẽ được quan tâm, đùm bọc, nhân lên niềm tin, nụ cười để theo đuổi tri thức, hành trang trở thành một công dân tốt, giúp ích cho gia đình, quê hương.


Bài liên quan
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu củng cố chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh khi đi học trực tiếp, nhưng tránh gây áp lực, quá tải.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nụ cười rạng ngời chờ ngôi trường mới ở bản Vịn