Nữ công dân Nga bị Mỹ kết án là đặc vụ được ra tù

Trâm Anh (theo Reuters) | 26/10/2019, 22:52

Maria Butina nhận những bó hoa và thốt lên rằng "Người Nga không đầu hàng" khi cô trở về Moscow vào thứ Bảy sau khi ngồi tù 9 tháng tại Mỹ vì bị kết án là đặc vụ chính phủ Nga.

Nữ công dân Nga bị Mỹ kết án là đặc vụ được ra tù

Maria Butina, người được thả ra từ một nhà tù ở Florida và sau đó bị trục xuất bởi các quan chức nhập cư Hoa Kỳ

Butina đã bay đến sân bay Sheremetyevo của Moscow sau khi được ra tù và bị trục xuất khỏi Miami vào thứ Sáu. 

Butina đã bị bắt vào tháng 7 năm 2018 với cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp. Cô đã bị giam giữ tại nhà tù Tallahassee của Florida.

Vào tháng 12, Butina đã tham gia một thỏa thuận biện hộ với cáo buộc rằng cô đóng vai trò là một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp, chưa đăng ký và bị kết án 18 tháng tù giam, một nửa thời gian đã được trừ thời gian tạm giữ.

Butina, 30 tuổi, đến từ Siberia, đã sử dụng mối quan hệ với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) để giúp xây dựng một mạng lưới liên lạc cấp cao của Đảng Cộng hòa.

Cô đã tham dự các cuộc mít tinh chính trị và các công ước NRA, thường là với nhà tài trợ quyền lực ở Moscow, Alexander Torshin, một chính trị gia thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Những nỗ lực đó đã đưa cô tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử năm 2016.

Butina là người Nga duy nhất bị bắt và bị kết án trong cuộc điều tra kéo dài ba năm về sự can thiệp của Moscow vào chính trị Hoa Kỳ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ công dân Nga bị Mỹ kết án là đặc vụ được ra tù