Giáo dục

Nữ Chỉ huy Đội giỏi được nhận giải thưởng Kim Đồng

Gia Ân-Thái Hiền 18/05/2024 - 18:19

Vinh dự là 1 trong 3 em học sinh của tỉnh Nghệ An được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm 2024, em Nguyễn Bùi Uyển Nhi, học sinh lớp 9B trường Tiểu học và THCS Khai Sơn, huyện Anh Sơn, không chỉ học giỏi mà còn năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều làm giáo viên, là chị cả trong gia đình có 2 chị em, vốn có tư chất thông minh, hoạt bát, nên từ nhỏ, Nguyễn Bùi Uyển Nhi đã có ý thức học tập, rèn luyện.

5-1-.jpg
Uyển Nhi được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm 2024

Với suy nghĩ “học ra học, chơi ra chơi”, Uyển Nhi luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học và tự trau dồi kiến thức để đạt kết quả cao trong học tập, mang lại niềm vui cho gia đình, thầy cô.

Trong suốt 4 năm học THCS, Uyển Nhi đều là học sinh giỏi toàn diện. Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện ở các năm học, em đều giành giải Nhất môn Toán; Giải Ba môn Vật Lí và năm lớp 8 giành giải ba Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp huyện.

Không chỉ gây ấn tượng với thành tích học tập, là một liên đội trưởng, Uyển Nhi luôn năng nổ, đi đầu tham gia các phong trào, hoạt động Đội và đạt được nhiều thành tích đáng nể. Năm học 2022- 2023, em tham gia cuộc thi chỉ huy Đội giỏi tỉnh Nghệ An do Hội đồng đội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo Nghệ An tổ chức và đạt giải khuyển khích. Tham gia ngày hội “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai” dành cho học sinh khối THCS năm học 2023 – 2024”, với nhiều hoạt động ý nghĩa.

1-1-.jpg
Nguyễn Bùi Uyển Nhi vinh dự là 1 trong 3 em học sinh của tỉnh Nghệ An được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm 2024.

Là người có năng khiếu văn nghệ, vẽ tranh, những năm qua các cuộc thi ở huyện, tỉnh tổ chức Uyển Nhi đều tham gia, nổi bật trong năm 2023, em đã tham gia hội thi “Hát dân ca trong trường học” lần thứ V do UBND tỉnh tổ chức và đạt giải khuyến khích; tham gia các cuộc thi vẽ tranh về các chủ đề: Tự hào dải non sông do Trung Ương đoàn phát động; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do tỉnh đoàn phát động. Ngoài ra, Uyển Nhi còn tham gia cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính; cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Mỗi khi ở địa phương hay ở huyện tổ chức các cuộc thi văn hoá văn nghệ, Uyển Nhi đều không vắng mặt.

Với những thành tích đạt được, vừa qua Uyển Nhi vinh dự là 1 trong 3 em học sinh của tỉnh Nghệ An được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm 2023 do Hội đồng đội Trung ương trao tặng.

Theo Uyển Nhi, điều quan trọng nhất để làm tốt nhiệm vụ của một cán bộ Đội, trước tiên phải học giỏi vì có như vậy mới nêu gương cho các bạn khác làm theo, em luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đối với Uyển Nhi, mỗi chương trình, mỗi hoạt động Đội là một trải nghiệm thú vị, mang lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp.

2-1-.jpg
Năm học 2022- 2023, em tham gia cuộc thi chỉ huy Đội giỏi tỉnh Nghệ An do Hội đồng đội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo Nghệ An tổ chức.

Quan trọng hơn là giúp em tích lũy được nhiều kỹ năng như: cách làm việc tập thể, tự tin trước đám đông, trau dồi kỹ năng giao tiếp trước đám đông, được gặp gỡ nhiều bạn bè, trao đổi, học hỏi nhiều kiến thức. Qua đó, em thấy mình trưởng thành, năng động và sáng tạo rất nhiều từ các phong trào của Đội.

Hạnh phúc và tự hào là những cảm xúc khi biết bản thân được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng đội Trung ương. Với Uyển Nhi, đây là giải thưởng có ý nghĩa nhất, dành cho sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình phấn đấu, rèn luyện trong học tập và các công tác Đội.

4-1-.jpg
Là người có năng khiếu văn nghệ, vẽ tranh, những năm qua, các cuộc thi ở huyện, tỉnh tổ chức Uyển Nhi đều tham gia (Ảnh Uyển Nhi ở giữa)

Chị Bùi Thị Mến, mẹ Uyển Nhi phấn khởi chia sẻ: “Từ nhỏ, Uyển Nhi đã rất tự giác, có ý thức và luôn quyết tâm với những mục tiêu đề ra. Bố mẹ cũng luôn sát cánh, động viên và tạo điều kiện cho cháu tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đội để cháu rèn luyện kỹ năng, phát triển toàn diện. Gia đình rất vui trước những nỗ lực của cháu và sẽ tiếp thêm động lực để cháu phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong thời gian tới.

Cô giáo Nguyễn Thị Chung, Tổng phụ trách đội trường Tiểu học và THCS Khai Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), người trực tiếp đồng hành cùng Uyển Nhi để có được những thành tích trên nhận xét: "Uyển Nhi là một liên đội trưởng nhiệt tình, tác phong tốt và tài năng. Em luôn biết sắp xếp thời gian học tập để tham gia tốt công tác Đội trong và ngoài nhà trường, mỗi khi giao việc gì cho Uyển Nhi, tôi rất yên tâm vì em làm việc chắc chắn, có trách nhiệm.

Với sự đóng góp của Uyển Nhi, đã mang về nhiều thành tích cho Liên đội trường Tiểu học và THCS Khai Sơn, nhiều năm liền là liên đội xuất sắc tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh; Được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen, Hội đồng đội trao tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhiều năm. Bản thân cô là tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh 2 chu kỳ 2019- 2023; 2023-2027. Tôi tin tưởng em sẽ tiếp tục phát huy được năng lực của bản thân, đạt được nhiều thành tích cao hơn ở bậc học THPT".

Anh Nguyễn Sỹ Chung, Phó Chủ tịch hội đồng đội huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: "Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5), Trung ương Đoàn và Hội đồng đội Trung ương lại tổi chức trao giải Kim Đồng. Đây là giải thưởng cao quý được trao cho đội viên, cán bộ chi đội, liên đội có nhiều đóng góp tích cực và thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, nhằm động viên, cổ vũ cán bộ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ở cơ sở. Rất vinh dự cho Hội đồng đội huyện Anh Sơn năm nay có em Nguyễn Bùi Uyển Nhi, Chi đội lớp 9B, trường Tiểu học và THCS Khai Sơn là 1 trong 3 em của Tỉnh Nghệ An và trong số 125 em học sinh cả nước đạt Giải thưởng cao quý này.

9.jpg
Với sự đóng góp của Uyển Nhi, đã mang về nhiều thành tích cho Liên đội trường Tiểu học và THCS Khai Sơn.

Trong lịch sử Hội đồng đội huyện Anh Sơn thì đây là lần đầu tiên có học sinh khối THCS đạt giải thưởng này. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, em Nguyễn Bùi Uyển Nhi sẽ phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tiếp nối truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho các bạn đội viên, thiếu nhi và học sinh trên địa bàn huyện học tập và noi theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ Chỉ huy Đội giỏi được nhận giải thưởng Kim Đồng