Nữ cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản

Thanh Phương | 02/06/2020, 22:22

Lợi dụng "mác” đang công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình cộng với có vẻ ngoài ưa nhìn nên Nguyễn Thị Bình đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức vờ chạy việc.

Ngày 2/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Thị Bình (SN1979) nguyên cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Quang Khi (SN1947) trú tại tổ 9 phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội); Đinh Văn Việt SN 1969) trú tại phường Ngô Quyền, TX Sơn Tây (Hà Nội) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Bình dùng thủ đoạn gặp gỡ làm quen với nhiều người. Sau đó, đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở các Bộ, Sở, ngành của Trung ương và của các tỉnh, tự nhận có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc vào làm ở các ngành y tế, giáo dục, công an, thanh tra với mức chi phí từ 140 triệu đồng trở lên.

Nữ cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Năm 2013, Nguyễn Thị Bình đã trao đổi, thống nhất nội dung trên với Nguyễn Quang Khi. Sau đó, Nguyễn Quang Khi đã trao đổi với Đinh Văn Việt về việc mình có thể xin được việc làm cho người khác. Trong quá trình trao đổi, Nguyễn Quang Khi để cho Việt tự thống nhất mức giá với người có nhu cầu.

Những người nhẹ dạ cả tin đã đưa tiền cho Đinh Văn Việt để nhờ xin việc. Nhận được tiền của 4 người, Việt đã đưa lại cho Nguyễn Quang Khi và sau đó Khi đưa lại cho Bình. Do có sự thống nhất với nhau về việc tự ý được nâng giá tiền mỗi suất để hưởng chênh lệch của Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Quang Khi và Đinh Văn Việt. Tổng số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt của 4 công dân là 960 triệu đồng.

Trong đó, Nguyễn Quang Khi chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng, Đinh Văn Việt chiếm đoạt 40 triệu đồng và Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt 820 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của 4 công dân các đối tượng này đều sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân.

Sau khi bị tố cáo về hành vi phạm tội, Nguyễn Quang Khi đã trả lại cho một công dân với số tiền 235 triệu đồng và Đinh Văn Việt cũng hoàn trả cho một công dân số tiền 68 triệu đồng. Nguyễn Thị Bình “vung tay quá chán” nên mất khả năng chi trả cho bị hại.

Cán cứ hồ sơ, lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình mức án 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào tháng 4/2019 bị cáo Bình bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù giam; ngày 22/8/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù giam, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt với 3 bản án ở khung cao nhất về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là 30 năm tù giam.

Đối với bị cáo Nguyễn Quang Khi, Hội đồng xét xử áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1999 tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam. Áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1999 tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Việt mức án 8 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 4 người dân.

Bài liên quan
Nguyên Trưởng phòng tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai bị bắt vì hành vi lừa đảo
Ngày 16/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt tạm giam đối với Bùi Mạnh Hùng (SN 1977, ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện - Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai; nguyên Trưởng phòng Tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản