Nữ bị cáo lừa đảo “cao tay”, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Mạnh Hùng | 14/09/2022, 11:32

Phạm Thị Hường cùng đồng bọn tiếp cận cán bộ ngân hàng, đồng thời sử dụng hàng loạt giấy tờ giả cùng nhiều mánh khóe để chiếm đoạt tiền tỷ.

97ccd557-a278-4220-a22d-fcae9a6eed22.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Khép lại phiên xử sơ thẩm, ngày 13/9, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Thị Như (SN 1974, trú ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội) mức án 18 năm tù; Phạm Thị Hường (SN 1971, ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) 16 năm cùng về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp với bản án đang phải chấp hành trong một vụ án khác, Lê Thị Như phải thi hành mức chung là 24 năm 6 tháng tù và Phạm Thị Hường phải chấp hành mức án chung là 18 năm 2 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, 12 bị cáo là những người đứng tên trên hồ sơ vay tiền ngân hàng cũng bị truy tố về 2 tội danh trên, đồng thời đã lần lượt phải nhận mức án từ 2 năm tù đến 6 năm tù.

Hai nhân viên ngân hàng là Nguyễn Thị Huế (SN 1993, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng ở quận Thanh Xuân); Lưu Vĩnh Long (SN 1984, Giám đốc Khách hàng cá nhân cũng thuộc ngân hàng này) cùng phải nhận mức án 36 tháng tù (hưởng án treo) về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Theo hồ sơ vụ án, Lê Thị Như và Phạm Thị Hường quen biết nhau vào năm 2017. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều, cả hai bàn nhau làm giả gấy tờ, tài liệu, hồ sơ giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì để vay trả góp bằng lương tại một số ngân hàng.

Khoảng tháng 5/2017, Như và Hường liên hệ với nhân viên ngân hàng, giới thiệu là giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì để vay tiền trả góp bằng lương. Như làm giả hồ sơ gồm CMND, hợp đồng lao động, đơn xác nhận và giấy xác nhận lương của Trường Tiểu học Mễ Trì. Do nhân viên ngân hàng không phát hiện hồ sơ giả nên giải ngân 70 triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 2/2018, Như đã nhờ 18 người đứng tên hồ sơ vay để vay tiền trả góp bằng lương tại ngân hàng này. Như nói với những người này là cần tiền để kinh doanh và sẽ chịu trách nhiệm làm hồ sơ, trả tiền cho ngân hàng.

Bị cáo thuê người làm giả hồ sơ vay, hướng dẫn họ cách trả lời khi nhân viên ngân hàng thẩm định hồ sơ và đưa họ đến ngân hàng làm thủ tục vay tiền. Đặc biệt, trong số những người đứng tên vay tiền hộ phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn nên răm rắp làm theo lời Như.

Riêng tại PVCombank, Như lập 20 hồ sơ vay tiền với 82 tài liệu giả để vay hơn 1,4 tỷ đồng. Đến nay, bị cáo mới thanh toán được 103 triệu đồng và còn chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Với cách thức trên, khoảng tháng 3/2018, Như sử dụng tên giả là Lê Thị Nhàn, mạo danh là giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì, làm 3 hồ sơ vay trả góp bằng lương, chiếm đoạt 281 triệu đồng của Ngân hàng Bản Việt.

Lần khác, vào tháng 3/2019, bị cáo sử dụng tên giả là Vũ Thị Hoài Mi, làm giả 4 tài liệu để chiếm đoạt số tiền 84 triệu đồng của Seabank... Tổng số Như phải chịu trách nhiệm về 102 tài liệu giả làm 24 hồ sơ, vay 3 ngân hàng hơn 1,8 tỷ đồng.

Kết quả xác minh tại Trường Tiểu học Mễ Trì thể hiện, 24 khách hàng đứng tên trên hồ sơ vay không phải là giáo viên ngôi trường này. Tại cơ quan điều tra, Như khai nhận trả công cho những người nhờ đứng tên hồ sơ vay từ 3- 7 triệu đồng/ người. Còn Phạm Thị Hường đã làm giả 38 tài liệu để làm 10 hồ sơ vay 3 ngân hàng trên số tiền 840 triệu đồng

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Cụ thể, vào tháng 1/2019, thông qua dữ liệu khách hàng, Nguyễn Thị Huế (chuyên viên quan hệ khách hàng S, chi nhánh Thanh Xuân) đã liên hệ với Hường để giới thiệu các sản phẩm vay vốn.

Hường đến ngân hàng gặp Huế và nộp các giấy tờ để vay tín chấp trả góp bằng lương. Sau khi kiểm tra, Huế ký xác nhận đã đối chiếu bản sao so với bản gốc và trình cho Lưu Vĩnh Long - Giám đốc Khách hàng cá nhân. Trên cơ sở tờ trình, ngân hàng giải ngân cho Hường 80 triệu đồng.

Hai tháng sau, Huế, Long chuyển sang phòng giao dịch Trần Khát Chân và tiếp tục nhận hồ sơ của 15 giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì.

Tại cơ quan điều tra, Huế khai nhận, quá trình thẩm định, bị cáo đã đi trực tiếp nơi ở, nơi làm việc của khách và không phát hiện sai phạm về thông tin. Tuy nhiên, Hường, Như khai Huế không đi thẩm định như kê khai trong hồ sơ vay tiền.

Cơ quan điều tra xác minh, trong số 16 khách hàng chỉ có Hường là giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì.

Ngoài ra, 16 CMND của khách hàng kèm sổ hộ khẩu đều là giả.

Cơ quan tố tụng xác định Huế, Long không thực hiện đúng quy trình dẫn đến việc các đối tượng làm giả hồ sơ vay hơn 1 tỷ đồng.

Còn các cán bộ ngân hàng khác, cơ quan điều tra xác định quá trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ khách hàng đúng quy định nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan
Mạo danh Thư ký của Thủ tướng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nhằm lấy được niềm tin của những người nhẹ dạ, Linh đã bịa chuyện từng là Thư ký của Thủ tướng Chính phủ và hiện là cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ bị cáo lừa đảo “cao tay”, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng