Sức Khỏe

Nữ bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật nội soi thành công

Thanh Phương 09/06/2023 - 15:42

Một nữ bệnh nhân ung thư gan ở Thanh Hóa đã được các bác sỹ tại khoa Ngoại Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái thành công. Ngày 9/6, nữ bệnh nhân này đã được xuất viện trở về nhà.

Theo người nhà cho biết, bà Bùi Thị B. (sinh năm 1962, ở xã Thành Trực (Thạch Thành, Thanh Hóa) có tiền sử bị viêm gan B, xơ gan. Thời gian gần đây liên tục bị đau hạ sườn phải, cân nặng giảm sút, mất ngủ triền miên, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn.

ungthugan.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân B.

Bà B. được đưa tới thăm khám tại khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u gan trái kích thước 2,5x5cm.

Tiến hành hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cắt u gan. Ca phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái được thực hiện trong thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành và ê-kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan Mật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ca phẩu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt, ít đau, vết mổ nhỏ chỉ 2-3cm. Bệnh nhân ăn uống tốt, ngủ được và được xuất viện vào ngày 9/6.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có thể chẩn đoán, điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc u gan, ung thư gan bằng các phương pháp tiên tiến, ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi cắt gan, nút mạch gan (TACE), điều trị khối u bằng sóng cao tần (RFA)…

Do môi trường sống, chế độ ăn uống, vận động không hợp lí nên ung thư gan là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C..., tiêm phòng virus viêm gan B,C.

Người dân cần có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá…, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với người có bệnh lý viêm gan B, C thì phải điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật nội soi thành công