NSƯT Thanh Loan được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thục Anh (TH) | 22/07/2021, 10:17

Diễn viên Thanh Loan, nổi tiếng với phim "Biệt động Sài Gòn", được đề nghị xét danh hiệu NSND, theo Cục Truyền thông Công an Nhân dân.

Hội đồng cấp cơ sở Cục Truyền thông CAND thống nhất đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 lên Hội đồng cấp Bộ. Đại tá, NSƯT Nguyễn Thanh Loan là một trong số các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng NSND đợt này. Bà từng giữ chức Phó Giám đốc Điện ảnh Công an nhân dân, hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Theo tiêu chí trước đây, bà không đủ thành tích xét duyệt Nghệ sĩ Nhân dân. Khi Nhà nước ban hành Nghị định bổ sung, ưu tiên các nghệ sĩ cao tuổi có cống hiến, bạn bè động viên bà nộp hồ sơ.

screenshot20191209at90224am1575857079180-1626830298606.png
Nghệ sĩ Thanh Loan

Theo Nghị định ban hành hôm 31/3, các trường hợp thiếu huy chương vẫn được vào danh sách xét duyệt Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú gồm: nghệ sĩ cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật; nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị; hoặc nghệ sĩ là giảng viên các trường nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đạt giải cao tại quốc tế.

NSƯT Thanh Loan sinh năm 1951 tại Hà Nội trong gia đình đông con, không ai làm nghệ thuật. Con đường đến với điện ảnh với bà là một cơ duyên sau khi bà tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và trở thành diễn viên Đoàn văn công Tổng cục Chính trị.

Bà nổi tiếng với vai ni cô Huyền Trang - chiến sĩ tình báo khoác áo tu hành để dễ bề hoạt động trong Biệt động Sài Gòn. Thời điểm đóng phim năm 1982, bà là phát thanh viên của Truyền hình Công an nhân dân, được đạo diễn Long Vân chọn nhờ khuôn mặt phúc hậu, ánh mắt buồn.

NSƯT Thanh Loan từng chia sẻ, để hiểu được cuộc sống của một ni cô, bà phải vào chùa sống độ khoảng 10 ngày để học cách tụng kinh, cách gõ chuông và cách đi khất thực của nhà sư. Cũng vì vai diễn này, bà phải hy sinh mái tóc dài của mình để hóa thân trọn vẹn vào nhân vật.

Sau "Biệt động Sài Gòn", bà chọn cách vắng bóng dần trên màn ảnh, từng chuyển sang học đạo diễn. Hiện tại, NSƯT Thanh Loan vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ điển trên gương mặt và sự tươi trẻ trong tinh thần. Bà vẫn tích cực tham gia các hội, đoàn nghề nghiệp và dành nhiều thời gian cho hoạt động thiện nguyện…

Bài liên quan
NSND Hồng Vân tuyệt vọng khi nghề nghiệp bị đem ra chà đạp, khinh rẻ
Loạt drama giữa bà Phương Hằng với showbiz Việt mãi vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết. Sau những chia sẻ từ phía bà Phương Hằng, NSND Hồng Vân đã chính thức lên tiếng làm rõ loạt vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua. Theo đó nữ nghệ sỹ cho biết: quá tuyệt vọng khi nghề nghiệp của mình bị đem ra chà đạp như vậy và khẳng định, nếu sự việc không dừng lại hãy để pháp luật đứng ra giải quyết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NSƯT Thanh Loan được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân