Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp

PV | 23/08/2018, 11:43

Những vườn trồng rau thủy canh tại Lâm Đồng, vườn lan YSA Orchid, Nhà máy chế biến rau củ Lavifood tại Tây Ninh… là điển hình của hàng trăm dự án nông nghiệp công nghệ cao (NN CNC) trên khắp đất nước được hình thành từ nguồn vốn của VietinBank.

Tính tới 30/4/2018, VietinBank đã tài trợ khoảng 2.000 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Cởi những “nút thắt”

Có thể nhận thấy các dự án NN CNC đều có điểm chung là vốn đầu tư lớn, thời gian dự án dài, tài sản bảo đảm (TSBĐ) chủ yếu là tài sản trên đất NN. Đây cũng là những “nút thắt” khiến ngân hàng ngại chạm tới lĩnh vực này, dẫn tới doanh nghiệp (DN) muốn  àm NN CNC khó tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng. Khác với các TCTD khác “chăm chăm” nhìn vào TSBĐ, VietinBank chú trọng vào các yếu tố phi  tài  chính/tài chính, uy tín khách hàng, tính khả thi của dự án hay phương án kinh doanh, nhất là luồng tiền trong tương lai phát sinh từ kinh doanh của DN.

Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Tổng Giám đốc VietinBank khẳng  định: Chúng tôi cho vay trên cơ sở quản lý dòng tiền từ dự án/phương án của DN, nhằm tập trung hỗ trợ tài chính cho các dự án/phương án NN CNC hiệu quả cao. VietinBank không giới hạn mức tối đa số tiền cho vay, thời hạn cho vay tối đa của một dự án. Mức cho vay và thời hạn cho vay được xác định phù hợp với từng phương án/dự án NN CNC cụ thể.

Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Tổng Giám đốc VietinBank

Do vậy, so với quy định cho vay thông thường thì khi thẩm định cho vay đối với các dự án NN CNC, VietinBank sẽ nới lỏng các điều kiện TSBĐ  (nhận tài sản trên đất nông nghiệp như nhà kính hay tài sản trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, tỷ lệ tiền vay/TSBĐ cao hơn thông thường, có thể lên tới 80% giá trị TSBĐ), cho vay không có TSBĐ khi có biện pháp quản lý dòng tiền, lãi suất thấp hơn thông thường (thấp hơn 0,5 - 1,5%/năm)…

Để giám sát hiệu quả nhằm bảo toàn vốn, hạn chế nợ quá hạn, VietinBank đã xây dựng hệ thống quy định, quy trình chặt chẽ, có phân công nhiệm vụ trách nhiệm từng phòng ban, từng CBNV trong từng khâu, từng mắt xích của quy trình cho vay (gồm giai đoạn trước, trong và sau khi cho vay), kiểm tra giám sát thường xuyên và định kỳ để thực hiện triển khai cho vay NN CNC có hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh

Đến thời điểm hiện tại, VietinBank đã tài trợ vốn cho các phương án/dự án NN CNC với dư nợ khoảng 2.000 tỷ đồng, toàn bộ đều là nợ trong hạn. Kết quả này có được một phần là do công tác quản lý dòng tiền từ dự án của VietinBank khá tốt. Đồng thời cũng có thể thấy các dự án NN CNC đang hoạt động có hiệu quả, đảm bảo khả năng trả đầy đủ gốc và lãi vay cho VietinBank.

Cam kết đồng hành dài lâu

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết: Ở thời điểm hiện tại, khó khăn mà VietinBank phải đối mặt khi cho vay các dự án NN CNC là việc xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án NN ứng dụng CNC, NN sạch theo quy định. Bởi tới nay, số lượng DN được cấp giấy chứng nhận DN NN ứng dụng CNC chưa nhiều. Bên cạnh đó, chính sách  bảo  hiểm  NN  chưa  được  triển  khai rộng rãi, tỷ lệ phí bảo hiểm NN hiện đang khá cao, chính sách bảo hiểm thực hiện chưa đồng nhất, chưa mang lại lợi ích cho người sử dụng… cũng gây nhiều trở ngại.

Để khắc phục những vấn đề trên, ngoài các chính sách hỗ trợ tài chính cho các dự án NN CNC; VietinBank còn chủ động làm  việc với các  UBND và sở NN các địa  phương để tiếp cận danh sách các dự án NN ứng dụng CNC, NN sạch nhằm tìm kiếm nhiều dự án có hiệu quả để tài trợ vốn.

Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp

VietinBank nới lỏng các điều kiện TSBĐ cho DN NN CNC

Ngày  7/3/2017, Chính phủ có Nghị quyết 30/NQ-CP chỉ đạo về việc triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển NN CNC, NN sạch. Nhận định được tầm quan trọng của việc hiện đại hóa ngành NN với hàm lượng CNC, VietinBank cam kết dành nguồn vốn 10.000 tỷ đồng để tài trợ các dự án NN CNC.

Ngân hàng đã nhanh chóng triển khai các chương  trình, chính sách tín dụng của Chính phủ và NHNN nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng đến tận tay cá nhân, tổ chức hoạt động NN; cải tiến quy trình chính sách tín dụng với các sản phẩm tín dụng đặc thù cho Ngành NN, thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng chuyên biệt. VietinBank hiện đang triển khai 12 chương trình ưu đãi lãi suất dành  cho  các  DN  NN  với mức lãi suất thấp hơn đến 4% so với mức lãi suất cho vay thông  thường, doanh số giải ngân trên 200 nghìn tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp