Nóng: Đắm tàu ngoài khơi bờ biển Maroc, 22 người di cư thiệt mạng

Bạch Dương | 19/11/2018, 15:31

22 người di cư mất tích sau một vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển Maroc, Hãng thông tấn Nhà nước Maroc (MAP) đưa tin ngày 18/11.

Nóng: Đắm tàu ngoài khơi bờ biển Maroc, 22 người di cư thiệt mạng

Ngày càng nhiều người di cư từ châu Phi tìm cách tới Tây Ban Nha bằng đường biển

Theo MAP, 3 người di cư quốc tịch Maroc đã bơi được vào bờ sau khi tàu đắm ở ngoài khơi vùng biển thuộc tỉnh miền Nam Tiznit.

Truyền thông địa phương cho biết, chiếc tàu chở những người di cư nói trên bị đắm khi đang trên hải trình tới quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha, cách bờ biển Maroc hơn 100km.

Cuộc điều tra và các hoạt động tìm kiếm nạn nhân vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Hiện chưa xác định được quốc tịch của 22 người mất tích, theo MAP.

Kể từ năm 2000, tuyến đường biển từ Maroc tới quần đảo Canary đã trở thành một trong những tuyến di chuyển chính của người di cư bất hợp pháp từ Bắc Phi đến châu Âu.

Hiện ngày càng nhiều người di cư từ châu Phi tìm cách tới Tây Ban Nha bằng đường biển hoặc vượt qua 2 vùng Ceuta và Melilla giáp biên giới Maroc, là cửa khẩu biên giới trên bộ duy nhất của châu Âu với châu Phi.

Theo báo cáo mới nhất, từ tháng 1-9/2018, chính quyền Maroc đã ngăn chặn 68.000 người nhập cư bất hợp pháp và triệt phá 122 mạng lưới buôn người.

Theo thống kê của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cũng như số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong 10 tháng đầu năm, đã có tổng cộng 47.505 người di cư từ châu Phi tới nước này bằng đường biển, cao hơn con số 47.170 người đến đây trong 6 năm từ 2012-2017.

Trước đó, hồi đầu tháng 11, giới chức Tây Ban Nha cho biết 13 người di cư châu Phi từ phía Nam sa mạc Sahara đã thiệt mạng và 80 người khác được giải cứu trên biển khi những người này cố tìm cách tới Tây Ban Nha trên 2 chiếc thuyền từ bờ biển Bắc Phi.

Trong thông báo ngày 5/11, đại diện Chính phủ Tây Ban Nha tại thành phố Melilla nêu rõ lực lượng bảo vệ bờ biển đã giải cứu hai con thuyền tại khu vực cách vùng biển ngoài khơi Melilla 32km trong hành trình hướng về bán đảo Iberia. Trên thuyền chở 93 người, song 13 người không may mắn đã tử vong.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nóng: Đắm tàu ngoài khơi bờ biển Maroc, 22 người di cư thiệt mạng