Nói “Việt Nam may mắn” trong công tác phòng chống dịch bệnh là không khách quan

Nhật Minh | 24/06/2021, 18:54

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tuyên bố như vậy khi phóng viên Đài Sputnik (Nga) đề nghị bình luận một bài báo về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đăng trên New York Times.

nguoi-phat-ngon-le-thi-thu-hang.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 24/6. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cụ thể, ngày 2/6/2021, trang New York Times (Mỹ) đã có bài báo về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó có đoạn viết “Việt Nam từng tự hào về thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ nhưng giờ đây ổ dịch nhóm truyền giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh và sự nổi lên của một biến thể virus chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam”.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 24/6, khi phóng viên Sputnik đề nghị người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bình luận về ý kiến trên, bà Hằng đã khẳng định: “Là một người sống và làm việc tại Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua, tôi tin bạn cũng chia sẻ rằng nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là không khách quan”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như: ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam; tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh với phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh một cách hiệu quả...

thong-diep-5k-vaccine.png
Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp “5K” như các bạn đã biết và gần đây nhất là “5K+vaccine” để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch

“Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh “bình thường mới”, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp “5K” như các bạn đã biết và gần đây nhất là “5K+vaccine” để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch. Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ góp phần nhằm tăng cường hiệu quả việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh”, bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Với quyết tâm, nỗ lực và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, của người dân đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch, Việt Nam đã vượt qua 03 đợt bùng phát dịch bệnh”.

Phát huy kinh nghiệm thành công trong việc đối phó với các đợt dịch trước đây cộng với sự hiểu biết và nỗ lực ngày càng cao của đội ngũ nhân viên y tế và năng lực xét nghiệm, Việt Nam đang từng bước kiểm soát được đợt dịch thứ 4 đồng thời vẫn đảm bảo đời sống cũng như sản xuất của người dân. Hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả chiến lược vaccine và chuẩn bị các điều kiện tốt nhât để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học và hiệu quả, hướng đến mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng.

“Những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí kể cả báo chí Hoa Kỳ ghi nhận Việt Nam là “hình mẫu” trong phòng chống dịch bệnh”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các hãng sản xuất và nhà cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vaccine phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã trao đổi với công ty JSC Generium (Nga) sản xuất vaccine Gam-Covid-Vac (tên khác là Sputnik V) để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

“Chúng tôi cũng được biết thông tin từ Bộ Y tế, thời gian vừa qua, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm”, bà Hằng cho hay.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cũng như là cơ chế COVAX facility để sớm tiếp nhận vaccine. Cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để cùng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bài liên quan
Hòa Bình: Không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh phải họp khẩn, đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nói “Việt Nam may mắn” trong công tác phòng chống dịch bệnh là không khách quan