Nỗi đau người phụ nữ chứng kiến chồng, con vướng lao lý vì tội giết người

Gia Ân – Huyền Trang | 29/05/2021, 09:30

Ngay từ khi thấy con trai đang say bí tỉ đòi đi đánh hàng xóm, bà Thủy vội can ngăn, rồi cầu cứu người thân. Nhưng sau đó, không những con trai mà chồng cũng tham gia vào vụ đánh người khiến cha con đều vướng lao lý.

Cha con, chú cháu kéo nhau đi đánh người

Phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Tất Minh (SN 1991), trú xã Tân Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) Nguyễn Tất Thể (SN 1969, chú ruột Minh) và Nguyễn Tất Mận (SN 1961, bố ruột Minh) về tội “Giết người” thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Hôm đó, bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1973, vợ Mận, cũng là mẹ của bị cáo Minh) cùng một số người thân cũng bắt xe xuống tham dự phiên tòa. Chứng kiến hình ảnh cả chồng, con trai và người chú cùng hầu tòa khiến nỗi đau của bà càng lớn. 

Đây là vụ án đặc biệt, khi các bị cáo có mối quan hệ thân thiết mà nguyên nhân cũng rất nhỏ nhặt. Chiều ngày 15/6/2020, Nguyễn Tất Minh ngồi uống rượu với em trai và được nhắc lại chuyện xích mích trước đó với Nguyễn Tất Lai (SN 1976, trú cùng địa phương). “Cay mũi” khi nhắc đến chuyện cũ, Minh bỏ về nhà rồi nảy sinh ý định giết Lai nên cầm 1 chiếc kiếm.

Thấy vậy, bà Thủy liền can ngăn, tước chiếc kiếm trên tay con. Lúc này, vì đã có rượu nên Minh càng làm tới, nói với bố mẹ “viết giấy cắt đứt quan hệ để không khỏi liên lụy để mình đi chém người”. 

anh-1.jpg
Bà Thủy bất lực chứng kiến chồng, con trai hầu tòa

Biết con đang say, bà Thủy gọi điện cho vợ của Nguyễn Tất Thể nhờ đến nhà can ngăn Minh. Biết tin, người chú liền chạy xe máy đến nhà cha con ông Mận. Nhưng thay vì can ngăn cháu mình, Thể lại a dua cùng cháu mình “ta đi dập cho hắn một trận”. Ông Nguyễn Tất Mận thấy thế cũng nổ xe máy chạy theo.

Tại nhà Nguyễn Tất Lai, ba bố con, chú cháu Minh đã dùng dao, thanh sắt, mảnh bê tông tấn công nạn nhân vào đầu, mặt và người. Quá trình đánh người, thấy con “say” máu, sợ Lai chết nên Mận cầu xin Minh: “Cha xin con đừng đập chết hấn” rồi kéo con ra khỏi người Lai.

Nguyễn Tất Lai bị thương nặng, được xác định tổn hại 84% sức khỏe. Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Tất Minh, Nguyễn Tất Thể bị truy tố về tội “Giết người”; còn Nguyễn Tất Mận bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 1/2021, bị cáo Mận khai biết Minh và Thể mang theo hung khí đến nhà Lai để đánh nhau nên phóng xe máy đi theo. Mận khai đã dùng thanh sắt tấn công bị hại. Trước động cơ, mục đích của bị cáo Mận, HĐXX quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm.

Quá trình điều tra lại, Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ nguyên quan điểm truy tố như trước đó. Tuy nhiên, khi đưa vụ án ra xét xử, căn cứ Điều 298, Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015, TAND tỉnh Nghệ An quyết định xét xử bị cáo Nguyễn Tất Mận tội danh “Giết người”.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Minh và Thể khai đánh Lai “vì ghét”. Nguyễn Tất Minh thừa nhận vì hôm đó đã quá say nên không làm chủ được hành vi của mình. 

Người phụ nữ chịu hai nỗi đau

Nghe những lời khai nhận của chồng và con trai, gương mặt bà Thủy nhíu mày lại, đau đớn. Không đau sau được khi cả chồng và con trai mình đều vướng vao lao lý, trong khi bị hại lại là hàng xóm. 

Trong vụ án này, ngay từ đầu khi thấy con mình đang say rượu, bà Thủy đã vội can ngăn, không cho Minh cầm kiếm đi đánh nhau. Người mẹ ấy đã cầu cứu người thân đến giúp đỡ đề phòng trường hợp xấu. Vậy mà, khi Thể đến nhà lại hô hào cháu đi đánh nhau. Bà Thủy chứng kiến điều đó nhưng vì phận phụ nữ chân yếu tay mềm nên không thể can ngăn chồng, con đi đánh nhau được. Những điều đó được bà trình bày trước tòa để xin giảm án cho chồng, con. 

Trước sự có mặt của đông đảo người dân, HĐXX đã nhắc nhở mọi người trong việc ứng xử hàng ngày. Nguyên nhân của vụ án này rất nhỏ nhặt, nhưng Minh đã gây án trong trạng thái chếnh choáng men rượu, dẫn đến hậu quả đau lòng. Trong vụ án này không những bị hại bị thương tật lớn, ba bố con, chú cháu phải vướng lao lý mà mối quan hệ tình làng nghĩa xóm cũng bị ảnh hưởng. Thời gian qua, có không ít vụ án mạng, ẩu đả cũng từ những chén rượu mà ra. Trong nhiều trường hợp, việc bị cáo có rượu là tình tiết tăng nặng.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, các bị cáo Nguyễn Tất Minh, Nguyễn Tất Thể và Nguyễn Tất Mận phạm tội “Giết người”, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Tất Minh 12 năm tù, Nguyễn Tất Thể 6 năm tù, Nguyễn Tất Mận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 240 triệu đồng.

Chồng lĩnh án treo còn con trai phải thi hành bản án 12 năm tù khiến bà  Thủy chỉ biết nhìn theo bóng dáng đứa con lầm lỡ trong bất lực...


Bài liên quan
Tạm giữ đối tượng giết người tại chợ đầu mối Đông Hương
Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Ngô Văn Phương, SN 1997, ở Chợ Đầu mối, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa (có hộ khẩu thường trú tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi “Giết người”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nỗi đau người phụ nữ chứng kiến chồng, con vướng lao lý vì tội giết người