Nổ súng tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Trâm Anh (theo AFP) | 03/05/2020, 21:42

Quân đội Triều Tiên đã bắn nhiều phát súng về phía Nam tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc khiến lực lượng Hàn Quốc phải bắn trả.

Nổ súng tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Khu phi quân sự phân chia Bắc và Nam Triều Tiên là một trong những nơi kiên cố nhất trên thế giới.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, nhiều phát súng đã được bắn từ Triều Tiên vào một vị trí bảo vệ của Hàn Quốc bên trong Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ). Trụ sở bảo vệ bị tấn công vào sáng Chủ nhật nằm ở thị trấn biên giới trung tâm Hàn Quốc Cheorwon ở tỉnh Gangwon.

JCS nói, quân đội Hàn Quốc đã bắn trả hai lần sau khi phát đi cảnh báo. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo về phía Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang thực hiện các hành động thông qua các đường liên lạc liên Triều để nắm bắt tình hình chi tiết và để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào khác. Và chúng tôi cũng duy trì một tư thế sẵn sàng cần thiết".

Vụ nổ súng hiếm hoi diễn ra một ngày sau khi truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng sau gần ba tuần vắng mặt, gây ra những đồn đoán về sức khỏe và lo ngại về sự ổn định của quốc gia bị cô lập này.

"Quân đội của chúng tôi đã đáp trả bằng hai loạt tiếng súng và một thông báo cảnh báo", JCS nói.

Quân đội Hàn Quốc sau đó nói rằng tiếng súng của Triều Tiên "không được coi là cố ý", theo hãng tin Yonhap.

Hai nước hiện vẫn còn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc Chiến tranh Triều Tiên được dừng lại bằng một hiệp định đình chiến vào năm 1953 chứ không phải hiệp định hòa bình.

Mặc dù được gọi là khu phi quân sự và là biên giới giữa Seoul và Bình Nhưỡng, nhưng đây lại là một trong những nơi nhiều bãi mìn và hàng rào dây thép gai nhất trên trái đất này.

DMZ đã từng là nơi gặp gỡ của các nhà lãnh đạo của cả hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ, khi các nước tiến hành các bước đàm phán bị đình trệ về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hồi tháng 2, Hàn Quốc đã yêu cầu UNESCO tạo điều kiện công nhận khu vực phi quân sự ở biên giới với Triều Tiên là khu vực hòa bình quốc tế để phục vụ như một sự đảm bảo an ninh cho cả hai nước.

Lần cuối cùng hai bên trao đổi hỏa lực ở biên giới là vào năm 2014, khi những người lính Bắc Triều Tiên nổ súng vào một kẻ đào ngũ năm 2017 nhưng miền Nam đã không bắn trả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nổ súng tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc