Thể thao

Nỗ lực vượt khó của “cô gái vàng" trong làng điền kinh

Gia Ân-Thái Trường 15/12/2023 - 14:07

Trong thành tích chung xếp hạng nhất toàn đoàn tại Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023 vừa diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), vận động viên người Nghệ An - Lê Thị Tuyết Mai đã góp phần không nhỏ để làm nên chiến tích vẻ vang đó.

Tuổi thơ gian khó của vận động viên tài năng

Trở về từ Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023, vận động viên Lê Thị Tuyết Mai không giấu được sự vui mừng trước thành tích của mình và đồng đội khi giành 4 Huy chương Vàng. Trong đó, có 1 Huy chương Vàng cá nhân ở đường chạy 400m và 3 Huy chương Vàng ở các nội dung chạy tiếp sức: 4x1400m nữ, 4x400m nữ và 4x400m hỗn hợp.

3.jpg
Lê Thị Tuyết Mai giành Huy chương Vàng nội dung 400m tại Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023

Về hành trình “bén duyên” với đường chạy, cô bé sinh năm 2006 Lê Thị Tuyết Mai đã chia sẻ chặng đường không ít khó khăn đã trải qua. Tuyết Mai sinh ra ở làng Bái – một làng quê nghèo của xã miền núi Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Mới hơn 1 tuổi, Tuyết Mai đã phải chịu cảnh mồ côi bố do căn bệnh ung thư quái ác. Một mình mẹ bươn chải nuôi hai anh em Tuyết Mai khôn lớn. Thế nhưng, cái nghèo, cái khó vẫn bám lấy gia đình Tuyết Mai. Là cô bé sớm hiểu chuyện nên ngay từ nhỏ, Tuyết Mai đã luôn cố gắng học tập, giúp đỡ việc nhà cho mẹ.

Thoạt trông cô bé gầy gò, đen nhẻm, nhưng với sự nhanh nhẹn và có tố chất được thể hiện rõ qua các hội thi, hội thao thể dục ở trường. Năm học 2018 – 2019, lần đầu tiên tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, Tuyết Mai đã giành giải nhất cự ly 800m và nằm trong đội tuyển của huyện tham gia thi tỉnh.

4-1-.jpg
Niềm vui của cô gái dân tộc Thổ với thành tích 4 Huy chương Vàng đạt được tại Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023

Năm đó, do lần đầu tiên xuống thành phố Vinh (Nghệ An) còn nhiều bỡ ngỡ, Tuyết Mai không khỏi bị choáng ngợp và chỉ về đích ở vị trí thứ 3. Tuy nhiên, với tố chất và kỹ năng có được, các thầy cô ở Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Nghệ An đã nhìn nhận được và khuyến khích em ứng tuyển. Về nhà, Tuyết Mai xin phép mẹ và hỏi ý kiến thầy cô ở trường THCS và quyết tâm thi tuyển.

Thầy Đặng Văn Chiến – Giáo viên thể dục, người từng phát hiện và dìu dắt em tham gia Hội khỏe cấp tỉnh bộc bạch: “Tuyết Mai là cô bé rất có nghị lực, tuy sức khỏe nhiều lúc không ổn định, nhưng em sớm có ý chí quyết tâm để được vào Trung tâm, vừa được huấn luyện bài bản vừa đỡ khó khăn cho gia đình”.

Và tháng 9/2020, Tuyết Mai trúng tuyển vào Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Nghệ An để vừa học văn hóa, tập luyện và thi đấu. Chặng đường mới mở ra với Tuyết Mai nhưng cũng đầy gian nan, thử thách.

Thời gian đầu xuống Trung tâm, để thích nghi với cường độ tập luyện cao và chuyên nghiệp, cô bé miền Phủ Quỳ gặp không ít khó khăn, phần vì nhớ nhà, phần vì gặp phải những chấn thương. Nhưng vượt lên trên hết, Tuyết Mai đã quyết tâm, cố gắng rèn luyện để mẹ không phải lo lắng về mình.

Tuyết Mai chia sẻ: “Với quyết tâm vượt lên hoàn cảnh khó khăn, có thể đỡ đần một phần cho mẹ, em đã xuống Trung tâm ở TP.Vinh để học và tập luyện. Tuy xa nhà, nhưng đó sẽ là động lực để em chinh phục các mục tiêu cao hơn”.

Quả ngọt xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên việc cọ xát, tham gia các giải đấu dường như không có, phải đến tháng 7/2022, vận động viên người Nghĩa Đàn mới được thử sức ở giải đấu đầu tiên là Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia được tổ chức tại tỉnh Kon Tum.

Và thành công ban đầu đã đến với nữ vận động viên khi giành được 3 huy chương tại giải đấu này, trong đó có 1 Huy chương Vàng nội dung chạy tiếp sức hỗn hợp 4x400m, 1 Huy chương Bạc nội dung chạy 400m nữ và 1 Huy chương Đồng nội dung chạy 400m rào nữ.

1.jpg
Lê Thị Tuyết Mai nhận Huy chương Vàng cùng đồng đội tại Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023, đồng thời phá kỷ lục của giải đấu

Sau đó, tại Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2022 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh – giải đấu quan trọng nhằm tuyển chọn tài năng mới cho đội tuyển quốc gia, Lê Thị Tuyết Mai giành thêm được 1 Huy chương Bạc ở nội dung chạy 400m nữ, 1 Huy chương Bạc chạy 400m rào nữ và 1 Huy chương Đồng chạy tiếp sức 4x400m nữ.

Cũng trong năm 2022, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, Lê Thị Tuyết Mai cùng với các đồng đội Lô Thị Thúy Hương, Bùi Thị Nhuận, Kha Thanh Trúc ở đội tuyển điền kinh Nghệ An giành được 1 tấm Huy chương Đồng ở nội dung tiếp sức 4x400m nữ.

Bước sang năm 2023, Tuyết Mai tiếp tục gặp hái được nhiều thành tích cao. Đầu tiên là tại Cúp Tốc độ Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh – một giải đấu thường niên hội tụ nhiều ngôi sao trên đường chạy của Việt Nam, Tuyết Mai đã giành được 1 Huy chương Vàng ở nội dung 400m rào và 1 Huy chương Bạc ở nội dung 400m. Tại giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Bến Tre, Lê Thị Tuyết Mai đã giành Huy chương Vàng ở 2 nội dung sở trường là 400m và 400m rào.

Tiếp đó, tại giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2023 được tổ chức vào đầu tháng 8 cũng tại tỉnh Bến Tre, Lê Thị Tuyết Mai tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng ở cả 2 nội dung trên để giành 2 Huy chương Vàng. Ngoài ra, cô còn giành thêm 1 tấm Huy chương Bạc ở nội dung chạy tiếp sức 4x400m nữ.

Cuối tháng 10 vừa qua, trong lần đầu tiên dự giải vô địch điền kinh Quốc gia - giải đấu trong nước cấp độ cao nhất của bộ môn điền kinh, quy tụ những vận động viên xuất sắc nhất cả nước ở bộ môn này, Lê Thị Tuyết Mai đã giành 1 Huy chương Bạc nội dung chạy tiếp sức 4 x 200m, 1 Huy chương Đồng chạy tiếp sức 4x400 và 1 Huy chương Đồng nội dung chạy 4x400m rào nữ.

2.jpg
Lê Thị Tuyết Mai giành Huy chương Vàng nội dung chạy 400m tại Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2023

Những thành tích ấn tượng đó đã giúp Lê Thị Tuyết Mai được triệu tập lên đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia để chuẩn bị cho Giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2023. Và tại giải đấu này vừa diễn ra từ ngày 7 – 9/12 tại Bangkok (Thái Lan), nữ vận động viên thuộc biên chế của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Nghệ An đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng, trong đó, có 1 Huy chương Vàng cá nhân ở đường chạy 400m và 3 Huy chương Vàng ở các nội dung chạy tiếp sức: 4x1400m nữ, 4x400m nữ và 4x400m hỗn hợp.

Đặc biệt, ở nội dung tiếp sức 4x400m nữ, Lê Thị Tuyết Mai đã cùng các đồng đội Ngô Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Kim Thanh và Vũ Thị Trà My lập kỷ lục giải đấu với tổng thành tích 3’48”09 giành Huy chương Vàng, phá kỷ lục mà đội điền kinh trẻ Thái Lan lập cách đây 9 năm (năm 2014) là 3’49”79.

Chặng đường gắn bó với vận động viên chuyên nghiệp của cô gái xứ Nghệ chỉ mới bắt đầu, sẽ còn không ít khó khăn, thử thách phía trước, nhưng tin tưởng rằng, với ý chí, nghị lực cùng sự hướng dẫn giúp đỡ của thầy cô, Lê Thị Tuyết Mai sẽ còn tỏa sáng hơn trong tương lai, góp phần làm rạng danh cho thể thao Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực vượt khó của “cô gái vàng" trong làng điền kinh