Ninh Bình nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại

Thanh Phương | 11/09/2021, 09:58

Một thời gian không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng là thành quả mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã nỗ lực để không chế Covid-19. Địa phương này đã quyết định cho mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

a1nb.jpg
Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình kiểm tra công tác phong, chống dịch Covid-19

Theo đó, cho phép hoạt động trở lại các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu từ 00h00 ngày 11/9/2021, trừ: Các hoạt động tại khu du lịch, điểm du lịch, di tích; Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng trên 20 người; Các hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người. Lễ hội, Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, các loại hình massage, tầm quất, game online, trò chơi điện tử (quán internet), phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi; Các quán hàng phục vụ ăn, uống tại vỉa hè, khu vực công cộng; Hoạt động chở khách, xe hợp đồng từ Ninh Bình đi các tỉnh có ca nhiễm cộng đồng và ngược lại. Xe khách đường dài dừng đón, trả khách tại Ninh Bình. Đối với lái xe đến giao hàng hóa, vận chuyển tại Ninh Bình phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Các sân Golf được đón những người đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; đối với người ngoài tỉnh: chỉ được đón những người về từ những tỉnh, thành phố không có ca nhiễm cộng đồng, đã tiêm đủ 02 mũi vaccine Covid -19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chỗ âm tính với SARS-CoV-2.

Dịch vụ phục vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% số bàn; các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, gym, spa, thẩm mỹ chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% công suất. Không phục vụ đối với khách trên các xe đường dài về từ những tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng.

a2nb.jpg
Nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại từ 11/9

Các cơ sở dịch vụ, kinh doanh, phục vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, những người về Ninh Bình từ tỉnh ngoài đều phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. Thực hiện giám sát, quản lý chặt chẽ người về Ninh Bình từ các tỉnh, thành phố, địa phương (cấp huyện) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Đối với người đi/về Ninh Bình từ thành phố Hà Nội: Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt). Căn cứ vào giấy xác nhận của xã/phường nơi lưu trú và quy định phân vùng theo Chỉ thị số 20 ngày 03/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội để tiến hành sàng lọc, điều tra, phân loại quản lý các đối tượng này. Tổ chức cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày (vùng đỏ 1 khu, vùng vàng, xanh 1 khu); Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày 1 và ngày 14 của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

a3nb.jpg
Các khu du lịch chưa được mở cửa

Đối với những trường hợp đi/về công tác theo nhiệm vụ Quốc gia, nhiệm vụ của Trung ương, đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, có biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ thì chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và không phải thực hiện cách ly. Những trường hợp đi công tác ra tỉnh ngoài khác theo chỉ đạo sẽ căn cứ thông tin điều tra dịch tễ học để quyết định thực hiện biện pháp phù hợp cho từng người.

Đối với những trường hợp (chuyên gia, người về làm việc, công tác… đã được sự cho phép của UBND tỉnh) từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, có chứng nhận tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm RT- PCR âm tính trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu đến thời điểm về Ninh Bình thì không phải thực hiện cách ly tập trung và chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe, phải làm việc, ăn, ở tại khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Khi về Ninh Bình phải thực hiện xét nghiệm ngay RT- PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, việc xét nghiệm này được thực hiện 03 ngày/lần cho đến hết ngày thứ 14 tính từ khi bắt đầu về Ninh Bình.

Đối với những người đi khám, chữa bệnh trở về Ninh Bình mà vẫn cần phải chăm sóc y tế thì tổ chức cách ly y tế tại cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo được cơ quan y tế xác nhận thì tổ chức cách ly tại nhà nhưng chính quyền cơ sở phải giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện cách ly.

Bài liên quan
Hải Phòng: Cho phép mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ
Từ ngày 21/6/2021, thành phố Hải Phòng cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại