Ninh Bình: Nhà thầu bị loại vì tiêu chí không có trong quy định

HH | 18/06/2021, 09:55

Tham gia gói thầu do UBND huyện Yên Mô (Ninh Bình) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô INCOLAND mặc dù có giá dự thầu thấp hơn so với đơn vị trúng thầu nhưng vẫn bị loại vì cán bộ chủ chốt không có bằng tốt nghiệp đại học trở lên. Điều đáng nói là tiêu chí về bằng đại học này lại không có trong quy định.

Báo Công lý nhận được phản ánh của bạn đọc về việc lựa chọn nhà thầu tại gói thầu số 01 thi công xây lắp công trình: Xây dựng trường mầm non khu trung tâm xã Yên Đồng, hạng mục: Nhà hiệu bộ kết hợp khu phòng học chức năng, nhà dinh dưỡng và các hạng mục phụ trợ.

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, ngày 23/04/2021, ông Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Mô (Ninh Bình) ban hành Quyết định số 2490/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01. Tại Quyết định này, đơn vị trúng thầu được phê duyệt là Công ty TNHH Xuân Tùng giá trúng thầu là 13.002.244.271 đồng, hình thức thực hiện hợp đồng là hợp đồng trọn gói.

anh-1-yen-mo.jpg
Trụ sở UBND huyện Yên Mô.

Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí để đánh giá năng lực kỹ thuật của chủ đầu tư đưa ra đối với nhân sự chính của gói thầu có rất nhiều tiêu chí không có hoặc quá cao so với quy định của nhà nước. Cụ thể chủ đầu tư yêu cầu toàn bộ nhân sự chính của gói thầu phải có bằng đại học trở lên, có chứng chỉ giám sát công trình tương tự, đã từng là chỉ huy trưởng công trình, có kinh nghiệm tương tự từ 3-5 năm.

 Nhưng theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, quy định chỉ cần có chứng chỉ giám sát công trình hoặc đã làm nhân sự chính của công trình tương tự là đủ điều kiện tham gia.

Còn theo Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Rõ ràng quy định của nhà nước là như vậy nhưng  chủ đầu tư lại lấy lý do là nhân sự chính của nhà thầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô INCOLAND không có bằng đại học trở lên để loại nhà thầu này, mặc dù nhà thầu này có giá dự thầu thấp hơn so với đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xuân Tùng. Cụ thể giá dự thầu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô INCOLAND là 12.335.877.530 đồng còn Công ty TNHH Xuân Tùng là 13.002.244.271 đồng.

anh-2-yen-mo.jpg
Quyết định số 2490/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01 thi công xây lắp công trình: Xây dựng trường mầm non khu trung tâm xã Yên Đồng, hạng mục: Nhà hiệu bộ kết hợp khu phòng học chức năng, nhà dinh dưỡng và các hạng mục phụ trợ.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Công lý đã đặt lịch làm việc BQLDA huyện Yên Mô bên mời thầu và có cuộc làm việc với ông Vũ Văn Phúc là Phó giám đốc BQLDA huyện Yên Mô. Tại cuộc trao đổi, ông Phúc cho rằng bên mời thầu làm đúng theo quy định của nhà nước nhưng khi phóng viên hỏi là quy định nào thì ông Phúc không trả lời được và nói nếu cần làm rõ hơn thì để mời thêm đơn vị tư vấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu năm 2021 đến thời điểm này Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô INCOLAND, tham gia 7 gói thầu mà bên mời thầu là BQLDA huyện Yên Mô, có một điểm chung ở tất cả các gói thầu mà nhà thầu này tham gia, mặc dù giá dự thầu luôn thấp hơn các nhà thầu khác nhưng không trúng bất kỳ gói thầu nào và lý do bị loại đều nằm ở khâu kỹ thuật.

Với dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại gói thầu trên, dư luận hoàn toàn có quyền đặt ra nghi vấn gói thầu do UBND huyện Yên Mô làm chủ đầu tư. Phải chăng có hành vi “bắt tay” cố tình đưa ra tiêu chí không có trong quy định để Công ty TNHH Xuân Tùng  trúng thầu (?).

anh-3-yen-mo.jpg
Kết quả đánh giá HSDT gói xây lắp thể hiện giá dự thầu của các nhà thầu.

Trước những phản ánh nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ lại quy trình đấu thầu tại gói thầu số 01 thi công xây lắp công trình: Xây dựng trường mầm non khu trung tâm xã Yên Đồng, hạng mục: Nhà hiệu bộ kết hợp khu phòng học chức năng, nhà dinh dưỡng và các hạng mục phụ trợ đã được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay chưa? Cũng cần nêu rõ những vi phạm (nếu có) và quy trình xử lý tâp thể cá nhân liên quan, để công tác đấu thầu được diễn ra công bằng, đúng quy định, tiết kiệm tối đa cho Ngân sách Nhà nước.  

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.


Bài liên quan
Sóc Sơn – Hà Nội: Vi phạm xây dựng tràn lan sau quyết định thanh tra
Sau hàng loạt văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc xử lý công trình xâm phạm quy hoạch rừng phòng hộ, huyện Sóc Sơn đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm nhưng tình trạng xây dựng vẫn tiếp tục xảy ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình: Nhà thầu bị loại vì tiêu chí không có trong quy định