Ngày 8/10, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chế biến món ăn theo tiêu chuẩn Halal (tiêu chuẩn của người Hồi giáo).
Theo ước tính, đạo Hồi là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới với hơn 1,7 tỷ người, chiếm gần 1/4 dân số thế giới. Riêng khu vực Đông Nam Á hiện nay có gần 300 triệu người Hồi giáo. Người Hồi giáo rất thích đi du lịch và là nhóm có chi phí cho du lịch ở mức cao trên thế giới, do vậy các quốc gia luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho nhóm khách này.
Những năm gần đây, Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng đang là điểm đến được du khách từ các nước Hồi giáo như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… yêu thích và lựa chọn.
Riêng tại Ninh Bình, sự kiện nổi bật nhất là đón đoàn hơn 5.000 khách Ấn Độ đến tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An vào cuối tháng 8 vừa qua. Đó là cơ hội để tỉnh Ninh Bình phát huy những lợi thế sẵn có, đồng thời quảng bá hình ảnh, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và văn hóa địa phương ra toàn cầu, thu hút thêm nhiều khách du lịch và nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là thị trường Ấn Độ.
Tại lớp bồi dưỡng, hơn 40 học viên đến từ các doanh nghiệp, nhà hàng, bếp ăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được chuyên gia, nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực làng nghề Việt Nam Đỗ Viết Lý giới thiệu về ẩm thực của người Hồi giáo, trong đó có ẩm thực Ấn Độ, các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn Halal.
Thông qua lớp bồi dưỡng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đáp ứng yêu cầu khắt khe về ẩm thực cho người Hồi giáo. Từ đó tiếp tục nâng cao hơn nữa vị thế, sức hút của Ninh Bình đối với du khách quốc tế.
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chế biến món ăn theo tiêu chuẩn Halal diễn ra trong 2 ngày (8 và 9/10), ngoài thời gian tìm hiểu lý thuyết, học viên sẽ được thực hành tại bếp ăn của một số nhà hàng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.