Giao thông

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe từ ngày 1/6

Mai Đỉnh 07/04/2024 - 08:00

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT vừa được Bộ GTVT ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2024 tới đây đã bổ sung những trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX).

Thông tư mới cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng thông tin GPLX đã được xác thực trên ứng dụng VneID, ngoài GPLX bằng vật liệu PET bản cứng.

Trong khi đó, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đang áp dụng chỉ ghi nhận GPLX bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đáng chú ý, liên quan đến việc cấp đổi, quản lý GPLX… Thông tư 05 đã bổ sung thêm những trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi giấy phép lái.

Cụ thể, Thông tư 05 vừa được Bộ GTVT ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2024 tới đây quy định rõ 6 trường hợp thu hồi GPLX, gồm:

Trường hợp 1: Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp GPLX.

Trường hợp 2: Người lái xe tẩy, xoá, làm sai lệch các thông tin trên GPLX.

Trường hợp 3: Để người khác sử dụng GPLX của mình.

Trường hợp 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện.

Trường hợp 5: Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng GPLX, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký.

Trường hợp 6: Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (theo quy định mới).

Về việc xử lý đối với trường hợp GPLX bị thu hồi, Thông tư 05 cũng quy định rõ. Theo đó, với các trường hợp 1,2,4,6 khi GPLX bị thu hồi sẽ không có giá trị sử dụng. Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin GPLX kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

So với quy định đang được áp dụng, Thông tư 05 vừa được Bộ GTVT ban hành bổ sung thêm trường hợp thu hồi GPLX nếu để người khác sử dụng GPLX của mình.

Với trường hợp này, sau 1 năm kể từ ngày quyết định thu hồi GPLX có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp GPLX thì đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại các nội dung quy định tại khoản 4 điều 21 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT.

Trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi do "Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng GPLX, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký" sẽ được xử lý theo hai trường hợp.

Theo đó, nếu giấy phép còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng phải thực hiện thủ tục đổi GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp. Nếu giấy phép quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng phải thực hiện thủ tục cấp lại GPLX.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe từ ngày 1/6