Những người Quảng Nam đầu tiên tại T.P Hồ Chí Minh đã về đến Tam Kỳ

Bảo Nguyên | 23/07/2021, 09:51

Sáng nay, những chuyến xe đầu tiên đón gần 80 bà con đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM về quê đã đến điểm cách ly tập trung tại TP Tam Kỳ.

3h sáng ngày 23/7, những chiếc xe đầu tiên chở những người con xứ Quảng từ TP. HCM đã về đến sân ký túc xá trường Cao đẳng Quảng Nam ở TP Tam Kỳ.

Gần 80 người dân Quảng Nam, đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở, người già yếu, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, sinh viên được đón về.

h1.jpg
Chuyến xe đầu tiên đưa bà con người Quảng Nam trở về từ T.P Hồ Chí Minh đã về đến nơi cách ly tập trung

Ngay khi xuống xe, tất cả đã được làm thủ tục vào điểm cách ly, được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và nhà nhận phòng ở.

Đại dịch ập đến, tiệm bán đồ nội thất nhỏ ở quận 12 của anh Lê Duy Vũ (37 tuổi, quê gốc thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đóng cửa im lìm, cả nhà lâm vào khó khăn, thiếu thốn. 

Anh biết ở lại TP.HCM ngày nào, sẽ càng khốn khó ngày đó do cả nhà anh đã mất việc. "Sau khi cách ly xong, gia đình về ở với ông bà nội, có thời gian bên cạnh người thân sau bao năm xa nhà . Được trở về nhà lần này, cả nhà mừng rơi nước mắt. Về đây dù có khó khăn, nhưng được bên vòng tay của bà con, người thân dù gì cũng hơn" - anh Vũ tâm sự.

Ông Nguyễn Hồng Lai – PCT UBND TP Tam Kỳ - cho biết địa phương đã chuẩn bị khu cách ly tại trường Cao đẳng Quảng Nam, với 24 phòng có khả năng chứa được 100 người, bố trí mỗi phòng 4 người, đảm bảo giãn cách 2m theo quy định. Ngoài ra có thêm 2 khu cách ly nữa để đón người dân.

Quá trình di chuyển đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thiết bị bảo hộ để phát cho công dân. Công dân sẽ được đo thân nhiệt, test nhanh đều được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo phòng chống dịch.

Số lượng công dân đăng ký trở về TP Tam Kỳ từ các quận, huyện của TP.HCM lên đến gần 500 người. Ngoài TP Tam Kỳ, sáng nay sẽ có thêm những chuyến xe đón hàng trăm người về các địa phương khác của tỉnh Quảng Nam.

h2.jpg
Ngay khi xuống xe người dân được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh đó, tỉnh cũng gửi theo 100 tấn hàng nông sản và 100 triệu đồng để hỗ trợ người dân tại TP.HCM. Những người trở về được cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, sau đó được cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Đến nay công tác chuẩn bị được các địa phương và hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM cơ bản hoàn tất. Các địa phương đảm bảo việc thành lập đoàn công tác đón người dân về quê, lập khu cách ly tập trung, lập danh sách và yêu cầu người dân lấy mẫu xét nghiệm ở TP.HCM trước khi được đón về quê.

Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, ngoài hỗ trợ 10 xe để đưa bà con về quê trong nhiều đợt, hiện Thaco còn có đội xe chuyên dụng vận chuyển, nếu lượng nông sản gửi vào lớn thì Thaco sẽ hỗ trợ thêm đội xe này.

h3.jpg
Một gia đình đã trở về quê hương an toàn

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã yêu cầu 3 địa phương trên chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, từ khu cách ly tập trung cho đến nhân lực đón người về và ông cũng thống nhất đối với hoàn cảnh khó khăn về quê lần này, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí tiền ăn hàng ngày tại khu cách ly.

Trước đó theo kế hoạch, ngoài đón bằng ô tô, tỉnh Quảng Nam cũng đặt ra phương án đón công dân bằng máy bay dành cho phụ nữ có thai, người già yếu, tàn tật; ốm đau, trẻ em dưới 12 tuổi. 


Bài liên quan
Hà Tĩnh sẵn sàng đón công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về
Để giảm tải công tác chống dịch Covid-19 cho thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Tĩnh sẽ chuẩn bị các điều kiện đảm bảo, sẵn sàng để đón công dân có nguyện vọng trở về quê.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những người Quảng Nam đầu tiên tại T.P Hồ Chí Minh đã về đến Tam Kỳ