Những lưu ý quan trọng cho tân sinh viên

Minh Anh | 22/09/2022, 09:38

Thời điểm các công đoạn cuối cùng của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 kết thúc cũng là khi các bạn tân sinh viên phải xa bố mẹ và tự mình lo mọi thứ. Vì vậy, nếu không trang bị kỹ năng cần thiết, tân sinh viên có thể sẽ gặp nhiều rắc rối khi bước vào môi trường đại học.

Phần lớn, sinh viên đại học là những bạn ở tỉnh khác. Vì thế, cuộc sống xa nhà có thể khiến nhiều bạn lo lắng, đặc biệt là tân sinh viên. Những mối lo xoay quanh về tâm lý xa bố mẹ, lo chỗ ở, ăn uống, chi phí sinh hoạt, đi lại, học hành,…

hoc.jpg
Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống đại học được nhiều bạn quan tâm.

Chính vì vậy những câu hỏi như: Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống đại học được nhiều bạn quan tâm. Bởi có một hành trang tốt sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường học tập mới. 

Chuẩn Bị Tinh Thần Cho Cuộc Sống Xa Nhà

Hầu hết các sinh viên năm nhất đều cảm thấy nhớ nhà khi lần đầu tiên phải sống xa nhà. Vì thế, một tinh thần tốt là điều sinh viên năm nhất cần chuẩn bị.

Sống xa nhà, bạn phải tự chăm sóc cho chính bản thân mình, tự nấu ăn, giặt quần áo,… Đôi lúc bạn sẽ buồn khi nhớ nhà xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ khi chưa quen môi trường sống mới.

Hơn nữa, chương trình học đại học cũng không giống như học phổ thông. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá. Bởi những khó khăn, bỡ ngỡ này bất kỳ sinh viên năm nhất nào cũng cần vượt qua.

Vì vậy, nên có những người bạn cùng lớp, cùng phòng để trao đổi, giúp đỡ nhau. Đừng quên liên lạc thường xuyên với gia đình để nhanh chóng quên đi những trở ngại này.

Nên Ở Trọ Hay Ở Kí Túc Xá

Tìm chỗ ở khi học đại học luôn được ưu tiên hàng đầu đối với sinh viên. Kí túc xá và phòng trọ là hai lựa chọn phổ biến nhất cho bạn.

Kí túc xá: Rất tiện lợi cho bạn đi học và sinh hoạt câu lạc bộ. Và bạn có nhiều cơ hội hơn để giao lưu, sinh hoạt với các sinh viên trong trường. An ninh KTX cũng đảm bảo hơn so với phòng trọ bên ngoài. Ngoài ra, chi phí ở KTX cũng rẻ hơn so với ở trọ.

hoc.jpg
Tìm chỗ ở khi học đại học luôn được ưu tiên hàng đầu đối với sinh viên. 

Tuy nhiên, việc sống cùng nhiều người cũng có những nhược điểm. Một số vấn đề như: quy định nấu ăn, hay không hợp tính cách, giờ giấc sinh hoạt của bạn cùng phòng. Ngoài ra, nếu kí túc xá gần các địa điểm sinh hoạt, sân chơi thì khá ồn.

Ở trọ: Nhìn chung, sinh viên thích ở trọ hơn so với kí túc xá. Ở trọ, bạn có thể tự chủ về thời gian nghỉ ngơi, học tập. Không gian sinh hoạt cũng yên tĩnh hơn nhiều so với KTX.

Nếu bạn làm thêm ngoài giờ hay thường đi chơi cùng bạn bè thì ở trọ sẽ tiện lợi và phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn phòng trọ đảm bảo an ninh, chủ nhà dễ tính và phù hợp giá thuê.

Ở trọ hay kí túc xá đều có những ưu nhược điểm riêng. Năm đầu, chưa quen môi trường mới, bạn có thể ở KTX một thời gian, sau đó ra ngoài thuê trọ. Hoặc bạn cũng có thể thuê trọ ngay từ đầu. Hãy tham lời khuyên của anh chị đi trước tại trường bạn để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Làm quen với học kiểu đại học

Mọi người vẫn hay đùa “đại học là học đại”. Hồi đó ngu ngơ ngồi nghe cười cười chả hiểu gì. Đến khi lên đại học mới thật sự “ngấm”. Giờ học ít đi thay vào đó là về nhà tự tìm tài liệu học, giáo viên thường chỉ lên lớp giảng bài chứ ít tương tác với sinh viên.

Sự kiểm soát học hành gần như là khiến cho nhiều bạn cảm thấy hoang mang. Nhiều bạn không thể thích ứng được với cách học thoải mái và tính tự học cao dần trở nên lơ là và sa sút trong việc học. Vì vậy, các bạn sinh viên cần lập cho mình một thời khóa biểu học tập cố định để cân bằng được việc học và chơi.

thi.jpg
Nếu bạn biết trước những thông tin cần thiết về trường mình đang học, bạn sẽ quen và không bị bỡ ngỡ, bối rối khi bắt đầu nhập học.

Học Thêm Những Kiến Thức Và Kỹ Năng

Kiến thức và kỹ năng là vũ khí mạnh mẽ giúp bạn vững vàng trong tương lại. Thời gian học đại học, bạn cũng cần tranh thủ thời gian để tích lũy thêm cho bản thân.

Thông thường các trường đại học sẽ có yêu cầu nhất định về chứng chỉ quốc tế như: Ngoại ngữ hay Tin học. Hãy tranh thủ thời gian để học, thi chứng chỉ để đạt chuẩn đầu ra nhé. Để trau dồi thêm Tiếng Anh, mình thường xem youtube, xem phim Anh Mỹ, học qua các app,…

Bài liên quan
Điểm chuẩn đại học 2022 "đụng trần": "Lạm phát" điểm thi?
Năm 2022, điểm chuẩn đại học nhiều ngành gần chạm ngưỡng tuyệt đối 29,95, nhiều ngành ‘đụng trần’ được đưa ra. Thí sinh phải đạt tới hơn 9,5 điểm mới đỗ, thậm chí có ngành 9,9 điểm/môn vẫn trượt. Điều này nên vui hay buồn?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lưu ý quan trọng cho tân sinh viên