Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại LB Nga

Ngọc Mai | 09/12/2019, 07:03

Ngay sau khi tới thành phố Kazan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Tatarstan; thăm Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kazan.

Chiều ngày 08/12 (giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Quốc gia Kazan, thành phố Kazan, cộng hoà Tatarstan bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại LB Nga

Thiếu nữ Tatarstan (Nga) chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bằng ẩm thực truyền thống của địa phương. 

Đón Chủ tịch Quốc hội tại Sân bay có Chủ tịch Hội đồng nhà nước Tatarstan Mukhametshin và Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước Tatarstan .

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga và đại diện Hội người Việt và sinh viên Việt Nam tại Kazan.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại LB Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Tatarstan, ngài Farid Khayrullovich Mukhametshin.

Tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Tatarstan, ngài Farid Khayrullovich Mukhametshin.

Ngài F.K.Mukhametshin chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga bằng việc tới thăm thành phố Kazan; bày tỏ tin tưởng với chương trình làm việc phong phú, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, cũng như Việt Nam-Tatarstan.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan cho biết, Tatarstan đang xây dựng nhiều tòa nhà, đồng thời tham gia tích cực vào các dự án của nước Nga nói chung.

Năm 2019, Tatarstan đưa vào sử dụng khoảng 1,8 triệu m2 nhà ở. Đây cũng là địa phương tổ chức nhiều hoạt động thể thao, hoạt động của sinh viên, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Lĩnh vực hóa dầu, chế biến dầu thô khá phát triển. Tatarstan sản xuất xe tải Kamaz, máy bay dân dụng, trực thăng, tàu. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Tatarstan chủ động nuôi trồng một số gia súc, gia cầm, cây trồng, thực phẩm đảm bảo nhu cầu của nhân dân...

Ngài Mukhametshin cho biết Tatarstan có nhiều dân tộc, tôn giáo nên Tatarstan luôn quan tâm giữ gìn, đảm bảo sự thống nhất, đoàn kết và hiểu biết giữa các dân tộc, tôn giáo.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan giới thiệu cơ cấu, tổ chức hoạt động của Hội đồng Nhà nước và các Ủy ban của Hội đồng.

Trong Hội đồng có đại diện 16 đại biểu là phụ nữ, trong đó có nhóm nữ nghị sỹ phụ trách vấn đề gia đình. Cùng với đó, Hội đồng Nhà nước Tatarstan có mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng thanh niên, làm rõ các vấn đề thanh niên quan tâm cũng như sự tham gia của thanh niên vào đời sống xã hội Tatarstan. Hội đồng làm việc chặt chẽ với Quốc hội Liên bang, hợp tác với các Quốc hội/Nghị viện một số quốc gia…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga và điểm dừng chân đầu tiên là tại thành phố Kazan tươi đẹp, thủ đô của nước Cộng hòa Tatarstan; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn ngài Mukhametshin và Hội đồng Nhà nước Tatarstan đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về thành phố Kazan với những kiến trúc tuyệt tác, là sự giao thoa của hai tôn giáo Cơ đốc giáo và Hồi giáo, sự pha trộn của hai nền văn hóa Nga và Tatar...

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao, cấp bộ, ngành và địa phương.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển tích cực, nhất là kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước có thể đẩy mạnh hơn nữa, tương xứng với quan hệ chính trị, tiềm năng và mong muốn của hai bên; đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tatarstan và Kazan sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Cộng hòa Tatarstan là trung tâm công nghiệp chế tạo máy, hóa chất, hóa dầu, công nghiệp nhẹ và thực phẩm hàng đầu khu vực kinh tế Volga.

Đây là những lĩnh vực Việt Nam đang mong muốn hợp tác; đồng thời Việt Nam mong tiếp thu kinh nghiệm của Tatarstan về xây dựng Khu công nghệ thông tin (IT park) để ứng dụng tại Việt Nam.

Hiện nay, nhiều địa phương của Nga duy trì hình thức quan hệ kết nghĩa với Việt Nam như Hà Nội-Moskva, Thành phố Hồ Chí Minh-Saint Peterburg, Khánh Hòa-Saint Peterburg, Nghệ An-Ulyanov, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác của hai nước.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong thời gian tới sẽ được chứng kiến mối quan hệ kết nghĩa tương tự giữa thành phố Kazan với các thành phố tại Việt Nam, giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển nhanh, với lượng du khách Nga đến Việt Nam và Việt Nam đến Nga tăng.

Lượng khách du lịch Nga vào Việt Nam năm 2018 đạt trên 600.000 lượt, đưa Nga trở thành thị trường du lịch lớn của Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng với dân số 3,4 triệu người, nhưng Tatarstan hằng năm đón khách du lịch tương đương với dân số trong nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh du khách Nga thường đến các địa điểm nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Rang, Vịnh Hạ Long, những nơi có khí hậu ôn hòa, ven biển có phong cảnh đẹp.

Nga cũng là điểm đến ngày càng hấp dẫn với khách du lịch Việt Nam. Do đó, du lịch có thể là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Nga cũng như Tatarstan với Việt Nam mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan có gần 1.000 người, sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật, hòa nhập sở tại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan, trong đó có các lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Tatarstan và thành phố Kazan; mong muốn lãnh đạo Tatarstan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Tatarstan phát huy vai trò làm cầu nối, đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga nói chung và Tatarstan, Kazan với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đã giới thiệu về chức năng nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam. Quốc hội Việt Nam hiện có 483 đại biểu trong đó có 133 đại biểu nữ, 86 đại biểu dân tộc thiểu số và 131 đại biểu trẻ…

Chia sẻ kết quả hợp tác giữa hai cơ quan nghị viện Việt Nam và Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hợp tác giữa cơ quan nghị viện của hai nước giữ vị trí quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Theo sáng kiến của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga (Hạ viện) Vyacheslav Volodin, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia đã thành lập Ủy ban liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Đây là cơ chế hợp tác nghị viện cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam hiện nay. Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành Phiên họp đầu tiên của Ủy ban này nhân chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong Hội đồng Nhà nước Tatarstan cùng với Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Liên bang Nga phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam giám sát, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đạt được giữa hai nước; thúc đẩy việc trao đổi đoàn giữa Hội đồng Nhà nước Tatarstan và Quốc hội Việt Nam; tích cực trao đổi, ủng hộ lẫn nhau đối với những vấn đề mà hai bên quan tâm; thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại LB Nga

Đại diện người Việt Nam tại thành phố Kazan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chiều tối cùng ngày (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga.

Cùng tham dự có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Tatarstan Farid Khayrullovich Mukhametshin.

Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện bà con cho biết cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan có khoảng 1.000 người, có đại diện chính thức là Hội người Việt Nam đoàn kết được đăng ký thành lập ngày 26/4/2002 tại Bộ Tư pháp Liên bang Nga, đăng ký hoạt động ngày 12/5/2002 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga với mục đích đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam tại Kazan, Tatarstan.

Hoạt động chính của Hội là tổ chức thường niên các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông đảo cộng đồng người Việt và bạn bè Tatarstan; các giải thể thao.

Được chính quyền Kazan hỗ trợ kinh phí, hằng năm Hội mở trại hè miễn phí cho con em trong cộng đồng người Việt lứa tuổi từ 6-14 tuổi.

Hội còn tổ chức lớp học tiếng Việt tại Nhà hữu nghị vào ngày Chủ Nhật hằng tuần. Đây là việc làm Hội tổ chức duy trì hơn 5 năm nay, hiện tại Kazan có hai lớp với 60 cháu học tiếng Việt hằng tuần…

Là thành viên trong Hội đồng dân tộc Tatarstan, Hội người Việt đoàn kết chú trọng tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa ẩm thực với các cơ quan hữu quan của Kazan nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, Việt Nam-Tatarstan với việc hằng năm tổ chức các Festival văn hóa dân tộc, thi hoa hậu sinh viên, giải bóng đá, ẩm thực…

Tại cuộc gặp, một số bà con người Việt đã phát biểu bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thăm chính thức Liên bang Nga và đến thành phố Kazan; mong muốn công tác dạy tiếng Việt cho con em các thế hệ người Việt sinh sống ở nước ngoài ngày càng chuyên nghiệp hơn để các thế hệ sau này gắn kết với quê hương đất nước, duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam.

Về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại Kazan, hiện có 96 lưu học sinh theo học các nhóm ngành khác nhau, luôn cố gắng học tập, gần như năm nào cũng có tới 90% lưu học sinh đạt bằng đỏ tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ, được các bạn Tatarstan đánh giá cao…

Lưu học sinh cũng bày tỏ băn khoăn khi tốt nghiệp về nước gặp khó khăn trong chọn nghề nghiệp phù hợp với chuyên ngành đào tạo; mong muốn Nhà nước quan tâm đến nguồn nhân lực là những lưu học sinh tốt nghiệp chuẩn bị về nước - nguồn chất xám luôn sẵn sàng đóng góp để phát triển quê hương, đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Tatarstan đã cùng tham dự cuộc gặp; đồng thời bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Liên bang Nga và có dịp gặp gỡ bà con kiều bào tại thủ đô Kazan, Cộng hòa Tatarstan.

Chia sẻ kết quả cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan và thăm Cơ quan xúc tiến đầu tư của Tatarstan ngay khi đặt chân đến thành phố Kazan xinh đẹp và mến khách, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi gặp gỡ và đón nhận những tình cảm ấm áp của cộng đồng người Việt Nam trong ngày làm việc đầu tiên tại Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện nay phát triển rất tốt đẹp với độ tin cậy cao. Cùng với đó, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo… được hai bên triển khai hiệu quả.

Chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam thời gian qua. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu; Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tăng 6,8%...

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng và Nhà nước thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Chia sẻ kết quả hoạt động đối ngoại, kết quả quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua, cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng khoảng 1.000 người Việt Nam tại Kazan đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; vui mừng cộng đồng có “không gian Việt Nam” trong Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan.

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy kiều bào ta tại Tatarstan có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại; đồng thời mong muốn bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Tatarstan ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại; chia sẻ các thông tin và liên lạc thường xuyên với Cơ quan đại diện của Việt Nam để có các biện pháp bảo hộ kịp thời cho công dân Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam ở Nga nói chung, ở Tatarstan nói riêng tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, quan tâm hơn nữa tới việc học hành của con em mình, bao gồm cả việc học tiếng Việt.

Về những kiến nghị của bà con, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc dạy tiếng Việt cho con em là việc làm rất cần thiết; đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga ghi nhận để phản ánh với các cơ quan hữu quan trong nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết khi Đoàn về nước sẽ đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung duy trì công tác dạy tiếng Việt cho con em mình tốt hơn nữa.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nguyện vọng của lưu học sinh khi tốt nghiệp về nước làm việc là chính đáng.

Ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, mong muốn đóng góp phát triển quê hương, đất nước của các lưu học sinh Việt Nam tại Kazan, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước là luôn mở rộng cánh cửa tiếp nhận những trí thức được đào tạo bài bản; mong các lưu học sinh tiếp tục học tập tốt, tích lũy những kiến thức để sau này về nước sẽ là những ứng viên sáng giá cho những vị trí việc làm phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình.

Bài liên quan
Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo tất cả người dân Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19
Chiều 21/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại LB Nga